Hóa Hidro cacbon và xác định CT

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Đốt cháy hoàn toàn 2 lit hỗn hợp khí gồm hidrocacbon A và C2H2 thu được 4 lit khí CO2 và 4 lit hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.
Trộn hidrocacbon A với C2H2 và C3H6 thành hỗn hợp B. đốt cháy 12,4 gam hỗn hợp B thu được 14,4 gam nước, mạt khác nếu cho11,2 lit hỗn hợp B đo ở đktc đi qua dung dịch nước brom, thì phản ứng vừa đủ với 800ml dung dịch nước brom có nồng độ 10%, d= 12,5 . Xác địch CTPT của A và thành phần % theo thể tích của từng khí trong hỗn hợp B
2..
Câu 1: Xác định kim loại M biết khi cho cùng một lượng M tác dụng với dung dịch HNO3 và dung dịch HCl thì thể tích khí NO(duy nhất) và khí H2 giải phóng bằng nhau đo ở cùng điều kiện, khi cho 1 gam kim loại M lần lượt tác dụng hết với dung dihcj axit trên thì đều thu được 0,4 lit khí ở đktc.
 
  • Like
Reactions: frozen2k3

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 2 lit hỗn hợp khí gồm hidrocacbon A và C2H2 thu được 4 lit khí CO2 và 4 lit hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.
Trộn hidrocacbon A với C2H2 và C3H6 thành hỗn hợp B. đốt cháy 12,4 gam hỗn hợp B thu được 14,4 gam nước, mạt khác nếu cho11,2 lit hỗn hợp B đo ở đktc đi qua dung dịch nước brom, thì phản ứng vừa đủ với 800ml dung dịch nước brom có nồng độ 10%, d= 12,5 . Xác địch CTPT của A và thành phần % theo thể tích của từng khí trong hỗn hợp B

2 l A: CxHy + C2H2 --> 4 l CO2 + 4 l H2O
C trung bình = 4/2 = 2 => x = 2
H trung bình = 2*4/2 = 4 => y = 6 => C2H6

B: a, b, c mol C2H6, C3H6, C2H2
mB = 30a + 42b + 26c = 12,4
Mol H2O = 3a + 3b + c = 0,8
Mol B = k(a+b+c) = 0,5
Mol Br2 = k(b+2c) = 800*1,25*0,1/160 = 0,625
=> a, b, c

Câu 1: Xác định kim loại M biết khi cho cùng một lượng M tác dụng với dung dịch HNO3 và dung dịch HCl thì thể tích khí NO(duy nhất) và khí H2 giải phóng bằng nhau đo ở cùng điều kiện, khi cho 1 gam kim loại M lần lượt tác dụng hết với dung dihcj axit trên thì đều thu được 0,4 lit khí ở đktc

M + n HCl ----> MCln + 0,5n H2
-a----------------------------------0,5na
3 M + 4n HNO3 ---> 3 M(NO3)m + m NO + 2n H2O
a-----------------------------------------------------ma/3
=> V H2 = V NO => 0,5n = m/3 => m = 1,5n

Mol H2 = 0,5na = 0,4/22,4 => na = 0,4/11,2
M = 1/a = 11,2/0,4 = 28n => M là Fe
 
Top Bottom