hỉđoxit lưỡng tính

D

desert_eagle_tl

TN 1 : KOH hết , Zn2+ dư
mol OH- = 0,22 mol ==> mol kết tủa = 0,11 mol ==> 3a = 0,11.99 =10,89g ==> 2a = 7,26g
TN2 : kết tủa tan 1 phần
Ta có mol OH- = 0,28 mol
mol kết tủa =[TEX]\frac{11}{150}[/TEX] mol
áp dụng công thức n OH- = 4n Zn2+ - 2n kết tủa
==> 0,28 = 4n Zn2+ [TEX] - 2.\frac{11}{150}[/TEX]==> nZn2+ =[TEX]\frac{8}{75}[/TEX]
==> m ZnSO4 = [TEX]161.\frac{8}{75}[/TEX] = 17,17g
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

TH1: KOH dư, ZnSO4 hết, sau đó Zn(OH)2 tan 1 phần.

=> mol KOH thêm vô = 0,06 => Zn(OH)2 + 2OH- => Zn(OH)4-

Vậy 0,03 mol Zn(OH)2 tan ra = a gam

3a gam => mol Zn(OH)2 = 0.09 mol => mol OH- = 0.18 mol

mà mol KOH = 0.22 mol => mol Zn(OH)2 bị tan ra = 0.01 mol

tỏng Zn = 0.1 mol => m = 16,1 gam
 
D

desert_eagle_tl

goi mol ZnSO4 = n mol
Ta có TN1 : [TEX]0,22=4n - 2.\frac{3a}{99}[/TEX] ( 1 )
TN2 [TEX]0,28 = 4n - 2.\frac{2a}{99}[/TEX] ( 2 )
Từ (1) và (2) ==> n =0,1 , a = 2,97g
==> m ZnSO4 = 0,1 . 161 = 16,1g

2 phần giải trên là 2TH của bài toán , tớ nghĩ như thế sẽ đầy đủ hơn ;);););););););););););););););););););););)
 
Last edited by a moderator:
D

donguyenthanhtrung

giải theo trường hợp tổng quát nhất, TN1: [TEX]Zn{\left( {OH} \right)_2}[/TEX] bị tan một phần, TN2 số mol [TEX]KOH[/TEX] lớn hơn nên [TEX]Zn{\left( {OH} \right)_2}[/TEX] bị tan nhiều hơn
[TEX]TN1:nKOH=0.22 mol[/TEX]
[TEX]2KOH + ZnS{O_4} \to Zn{\left( {OH} \right)_2} + {K_2}S{O_4}(1)\\2KOH + Zn{(OH)_2} \to {K_2}Zn{O_2} + 2{H_2}O(2)[/TEX]
gọi x là số mol của [TEX]Zn{\left( {OH} \right)_2}[/TEX] ở pư [TEX](2)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \[/TEX] số mol của [TEX]Zn{\left( {OH} \right)_2}[/TEX] tạo ra ở pư [TEX](1)[/TEX] là [TEX]x + \frac{{3a}}{{99}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \ nKOH=2x + 2\left( {x + \frac{{3a}}{{99}}} \right) = 0.22mol(*)[/TEX]
[TEX]TN2:nKOH=0.28 mol[/TEX]
Lượng [TEX]KOH[/TEX] ở thì nghiệm 2 lớn hơn thí nghiệm 1 là [TEX]0.28-0.22=0.06 mol[/TEX]
Tương tự như trên ta có[TEX] nKOH=\left( {2x + 0.06} \right) + 2\left( {x + 0.03 + \frac{{2a}}{{99}}} \right) = 0.28mol(**)[/TEX]
từ [TEX](*),(**) \Rightarrow \ \ x = 0.01;a = 2.97\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow nZnS{O_4} = x + \frac{{3a}}{{99}} = 0.1mol\ \Rightarrow mZnS{O_4} = 161.0.1 = 16.1g\[/TEX]
 
Top Bottom