hic .hoá 11 khó vậy ,ai giúp mk vs huuuuuuuuu

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cần thêm ít nhất bao nhiêu ml dd Na2CO3 0,15 M vào 25 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,02 M để làm kết tủa hoàn toàn ion nhôm dưới dạn Al(OH)3.Biết rằng pư cho thoát ra khí CO2
đáp án 10ml
2, thêm từ từ 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dd chứa Na2CO3 1,2 M và NaHCO3 0,6 M ,sau pư hoàn toàn thu đk dd X .cho dd nướcvôi trong dư vào dd X thì thu đk bao nhiêu g kết tủa
đáp án 6g
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::eek::eek::eek::eek:
 
T

the_god

bai 1
nAl2(S04 )=0.0005mol
Al2(S04)3+3Na2CO3===========>2Al(0H)3+3Na2SO4+3CO2
0.0005_____0,0015mol

==>V Na2Co3=0,0015mol/1.5M=10ml
 
T

the_god

2, thêm từ từ 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dd chứa Na2CO3 1,2 M và NaHCO3 0,6 M ,sau pư hoàn toàn thu đk dd X .cho dd nướcvôi trong dư vào dd X thì thu đk bao nhiêu g kết tủa
đáp án 6g

__________________________
nHCl=0.2mol,
nNa2C03=0,12mol
nNaHC03=0.06mol
phản ứng xảy ra lần lượt là
HCl+Na2C03=========>NaHC03+ NaCl
0.12_0,12mol

nNaHC03=0.12+0.06=0.18mol
nHCl dư=0.2-0.12=0.08mol

sau khi chât tạo thành NaHC03 thi xay ra phản ứng tiếp

NaHC03+HCl=====> NaCl+ C02+H20
0.08<----0.08mol

NaHC03 còn lai là=0.18-0.08=0.1mol

vì nước vôi dư ( Ca(0H)2) nên kết tủa là CaC03= nNaHC03=0.1*100=10g.
 
S

sky_net115

1,cần thêm ít nhất bao nhiêu ml dd Na2CO3 0,15 M vào 25 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,02 M để làm kết tủa hoàn toàn ion nhôm dưới dạn Al(OH)3.Biết rằng pư cho thoát ra khí CO2

Dạng bài xảy ra ở điện li, thuỷ phân muối Al2(CO3)3 không bền, thuỷ phân ngay trong nước ra Al(OH)3 + CO2..

$3Na_2CO_3 + Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O => 3Na_2SO_4 + 3CO_2 + 2Al(OH)_3 $
0,025.0,02.3 <= 0,025.0,02

$nNa_2CO_3$ = 0,025.0,02.3 = 0,0015 mol
=> V = 0,0015/0,15 = 0,01 (l) = 10ml
 
Top Bottom