V
vantrong_qhs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[FONT="]Bài tập 1[/FONT][FONT="]: Cho 3,25 g hỗn hợp X gồm kim loại kiềm A và kim loại B hóa trị II tan hoàn toàn vào nước thu được dd Y và có 1,008 lít khí thoát ra (đktc). Cô cạn ½ dung dịch Y thu được 2,03g chất rắn. A, B là kim loại nào?[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]Na và Ca B. Na và Zn C. K và Zn D. Na và Ba[/FONT]
[FONT="]Bài tập 2[/FONT][FONT="]: Trung hòa dung dịch Ba(OH)2 0,5M bằng dung dịch HCl 0,25M thu được dung dịch muối có nồng độ là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]0,1M B. 0,167M C. 0,2M D. ko xd được[/FONT]
[FONT="]Bài tập 3[/FONT][FONT="]: Cho 10,5g hỗn hợp K và Al tan hết trong nước được dung dịch A. Nhỏ từ từ dung dịch HCl 1M vào dung dịch A, khi thể tích dung dịch HCl thêm vào đúng 100ml thì bắt đầu có kết tủa, tỉ số mol của K và Al trong hỗn hợp là:[/FONT]
[FONT="]A.3:2 B. 3:1 C. 2:1 D. 1:2[/FONT]
[FONT="]Bài tập 4[/FONT][FONT="]. Dung dịch A chứa các ion: 0,03mol Al(3+); 0,02mol Fe(2+); 0,01mol H(+); 0,05mol SO4(2-); 0,04mol Cl(-). Cho dung dịch B gồm NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,25M vào dung dịch A đến khi khối lượng kết tủa không đổi thì cần V ml. Giá trị của V là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]140ml B. 170ml C. 200ml D. 150ml[/FONT]
[FONT="]Bài tập 5[/FONT][FONT="]. Trộn V ml dung dịch Ba(OH)2 0,9M với 80ml dd Al2(SO4)3 0,65M được 40,014g kết tủa. giá trị của V là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]312ml B. 348ml C. 156ml hoặc 205ml D. A và B đều đúng[/FONT]
[FONT="]Bài tập 6[/FONT][FONT="]. Dung dịch A là dd Al2(SO4)3. Dung dịch B là dd Ba(OH)2 trộn 200ml dd A với 300ml dd B thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dd A với 500 ml dung dịch B thu được 12,045g kết tủa. Nồng độ mol/lit của dd A và B lần lượt là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]0,1M và 0,2M
B. 0,075M và 0,1M
[/FONT]
[FONT="]C. 0,05M và 0,1M
[/FONT]
[FONT="]D.0,1M và 0,05M[/FONT]
[FONT="]Bài tập 7[/FONT][FONT="]. Trộn dd chứa a mol AlCl3 với dd chứa b mol NaOH được 2a/3 mol kết của. [/FONT][FONT="]Tính b theo a.[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]b = 2a hoặc b = 4a/3 C. b = 4a/3[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]b= 2a hoặc b = 4a/3b D. b = 2a hoặc b = 10a/3[/FONT]
[FONT="]Bài tập 8[/FONT][FONT="]. Hỗn hợp X gồm Al và Fe. Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với 220ml dung dịch HCl 2M thu được 4,48 lít khí ở đktc và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 2,5M, tách kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 6,04g chất rắn. Giá trị của a là[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]5,5g B. 3,8g. C. 6,5g D. 5,5g hoặc 6,469g[/FONT]
[FONT="]Bài tập 9[/FONT][FONT="]. Hỗn hợp X gồm kim loại A hóa trị III và kim loại B hóa trị II, trong đó nA : nB = 3:2. Cho 0,774g X phản ứng hết với 50ml dung dịch chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 0,8736 lít khí H2 đktc và dd Y. Cho dd chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M và dd Y, đến khi lượng kết tủa không đổi đã dùng hết Vml. Vậy[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Mg, V = 295ml[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Fe, V= 295ml[/FONT]
[FONT="]C.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Mg, V = 250ml[/FONT]
[FONT="]D.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Fe, V = 275ml[/FONT]
[FONT="]Bài tập 10[/FONT][FONT="]. Cho 9,86g hỗn hợp X gồm Mg và Zn vào bình chứa 430ml dd H2SO4 1M. Sau khi kim loại tan hết, thêm tiếp và bình 1,2 lít dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M. kết thúc phản ứng lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 26,08g chất rắn. Khối lượng Mg và Zn trong hh X lần lượt là[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]7,26g và 2,6g C. 7,26g và 2,6g hoặc 3,36g và 6,5g[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]3,36g và 6,5g D. 5,96g và 3,9g hoặc 3,36g và 6,5g[/FONT]
[FONT="]Bài tập 11[/FONT][FONT="]. Cho 2,16g hh Al và kim loại M hóa trị II (số mol M lớn hơn số mol Al) phản ứng hết với 100ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 1,5M và H2SO4 0,5M thu được 2,352 lít khí H2 đktc và dd X. Cho từ từ dd KOH 2M vào dd X, khi dùng hết V ml thì lượng kết tủa ko đổi. M là kim loại nào và giá trị của V là[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]M là Fe, V = 90ml C. M là Zn, V = 64ml[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]M là Mg, V= 80ml D. M là Mg, V = 120ml[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]Na và Ca B. Na và Zn C. K và Zn D. Na và Ba[/FONT]
[FONT="]Bài tập 2[/FONT][FONT="]: Trung hòa dung dịch Ba(OH)2 0,5M bằng dung dịch HCl 0,25M thu được dung dịch muối có nồng độ là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]0,1M B. 0,167M C. 0,2M D. ko xd được[/FONT]
[FONT="]Bài tập 3[/FONT][FONT="]: Cho 10,5g hỗn hợp K và Al tan hết trong nước được dung dịch A. Nhỏ từ từ dung dịch HCl 1M vào dung dịch A, khi thể tích dung dịch HCl thêm vào đúng 100ml thì bắt đầu có kết tủa, tỉ số mol của K và Al trong hỗn hợp là:[/FONT]
[FONT="]A.3:2 B. 3:1 C. 2:1 D. 1:2[/FONT]
[FONT="]Bài tập 4[/FONT][FONT="]. Dung dịch A chứa các ion: 0,03mol Al(3+); 0,02mol Fe(2+); 0,01mol H(+); 0,05mol SO4(2-); 0,04mol Cl(-). Cho dung dịch B gồm NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,25M vào dung dịch A đến khi khối lượng kết tủa không đổi thì cần V ml. Giá trị của V là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]140ml B. 170ml C. 200ml D. 150ml[/FONT]
[FONT="]Bài tập 5[/FONT][FONT="]. Trộn V ml dung dịch Ba(OH)2 0,9M với 80ml dd Al2(SO4)3 0,65M được 40,014g kết tủa. giá trị của V là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]312ml B. 348ml C. 156ml hoặc 205ml D. A và B đều đúng[/FONT]
[FONT="]Bài tập 6[/FONT][FONT="]. Dung dịch A là dd Al2(SO4)3. Dung dịch B là dd Ba(OH)2 trộn 200ml dd A với 300ml dd B thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dd A với 500 ml dung dịch B thu được 12,045g kết tủa. Nồng độ mol/lit của dd A và B lần lượt là:[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]0,1M và 0,2M
B. 0,075M và 0,1M
[/FONT]
[FONT="]C. 0,05M và 0,1M
[/FONT]
[FONT="]D.0,1M và 0,05M[/FONT]
[FONT="]Bài tập 7[/FONT][FONT="]. Trộn dd chứa a mol AlCl3 với dd chứa b mol NaOH được 2a/3 mol kết của. [/FONT][FONT="]Tính b theo a.[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]b = 2a hoặc b = 4a/3 C. b = 4a/3[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]b= 2a hoặc b = 4a/3b D. b = 2a hoặc b = 10a/3[/FONT]
[FONT="]Bài tập 8[/FONT][FONT="]. Hỗn hợp X gồm Al và Fe. Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với 220ml dung dịch HCl 2M thu được 4,48 lít khí ở đktc và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 2,5M, tách kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 6,04g chất rắn. Giá trị của a là[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]5,5g B. 3,8g. C. 6,5g D. 5,5g hoặc 6,469g[/FONT]
[FONT="]Bài tập 9[/FONT][FONT="]. Hỗn hợp X gồm kim loại A hóa trị III và kim loại B hóa trị II, trong đó nA : nB = 3:2. Cho 0,774g X phản ứng hết với 50ml dung dịch chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 0,8736 lít khí H2 đktc và dd Y. Cho dd chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M và dd Y, đến khi lượng kết tủa không đổi đã dùng hết Vml. Vậy[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Mg, V = 295ml[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Fe, V= 295ml[/FONT]
[FONT="]C.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Mg, V = 250ml[/FONT]
[FONT="]D.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]2 kim loại là Al và Fe, V = 275ml[/FONT]
[FONT="]Bài tập 10[/FONT][FONT="]. Cho 9,86g hỗn hợp X gồm Mg và Zn vào bình chứa 430ml dd H2SO4 1M. Sau khi kim loại tan hết, thêm tiếp và bình 1,2 lít dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M. kết thúc phản ứng lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 26,08g chất rắn. Khối lượng Mg và Zn trong hh X lần lượt là[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]7,26g và 2,6g C. 7,26g và 2,6g hoặc 3,36g và 6,5g[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]3,36g và 6,5g D. 5,96g và 3,9g hoặc 3,36g và 6,5g[/FONT]
[FONT="]Bài tập 11[/FONT][FONT="]. Cho 2,16g hh Al và kim loại M hóa trị II (số mol M lớn hơn số mol Al) phản ứng hết với 100ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 1,5M và H2SO4 0,5M thu được 2,352 lít khí H2 đktc và dd X. Cho từ từ dd KOH 2M vào dd X, khi dùng hết V ml thì lượng kết tủa ko đổi. M là kim loại nào và giá trị của V là[/FONT]
[FONT="]A.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]M là Fe, V = 90ml C. M là Zn, V = 64ml[/FONT]
[FONT="]B.[FONT="] [/FONT][/FONT][FONT="]M là Mg, V= 80ml D. M là Mg, V = 120ml[/FONT]