HI mạnh hơn hay H2SO4 mạnh hơn?

S

sot40doc

mong mọi người giải thích rõ cho mình. Cảm ơn trước.......................................... ...................................
khi nói về axit , ta xét cho 2 axit có chứa oxi hoặc ko có oxi , 1 nấc hay nhiều nấc phân li ra[TEX] H^+[/TEX]
việc xét cho 2 axit khác loại như này là rất khó vì chúng đều là axit mạnh
trong nghiên cứu , người ta thấy hiện tượng [TEX]HI + H_2SO_4 = H_2I^+ + HSO_4^-[/TEX] thể hiện [TEX]H_2SO_4[/TEX] mạnh hơn ở nấc số 1 , tới nấc 2 , [TEX]HSO_4[/TEX] ko thể phân li hoàn toàn
nhưng có thể coi là chúng mạnh ngang nhau , HI có tính khử cao hơn và OXH kém hơn [TEX]H_2SO_4[/TEX]
HI là axit ko có oxi có tính axit mạnh nhất
tuy nhiên , [TEX]H_2SO_4[/TEX] ko phải là axit mạnh nhất có chứa oxi
mạnh nhất phải kể tới [TEX]HIO_4[/TEX]
[TEX]HIO_4 + H_2SO_4 = IO_4^- + H_3SO_4^+[/TEX]
 
S

sot40doc

khi nói về axit , ta xét cho 2 axit có chứa oxi hoặc ko có oxi , 1 nấc hay nhiều nấc phân li ra[TEX] H^+[/TEX]
việc xét cho 2 axit khác loại như này là rất khó vì chúng đều là axit mạnh
trong nghiên cứu , người ta thấy hiện tượng [TEX]HI + H_2SO_4 = H_2I^+ + HSO_4^-[/TEX] thể hiện [TEX]H_2SO_4[/TEX] mạnh hơn ở nấc số 1 , tới nấc 2 , [TEX]HSO_4[/TEX] ko thể phân li hoàn toàn
nhưng có thể coi là chúng mạnh ngang nhau , HI có tính khử cao hơn và OXH kém hơn [TEX]H_2SO_4[/TEX]
HI là axit ko có oxi có tính axit mạnh nhất
tuy nhiên , [TEX]H_2SO_4[/TEX] ko phải là axit mạnh nhất có chứa oxi
mạnh nhất phải kể tới [TEX]HIO_4[/TEX]
[TEX]HIO_4 + H_2SO_4 = IO_4^- + H_3SO_4^+[/TEX]
 
Top Bottom