hh

B

buimaihuong

Công thức Nguyên Phân

Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp

1. Tổng số TB con được tạo thành = 2^k .x

2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2^k – 1) x

3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2^k – 2) x

4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2^k

5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2^k – 1) x

Công thức Giảm Phân

Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2^k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2^k – 1)

3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2^k tbào con
( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2^k trứng ở giống cái )

- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2^k

- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2^k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2^k

- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2^k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n

- Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n +r

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n +r

- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái



bạn chịu khó tìm trên internet trước khi post câu hỏi nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Công thức Nguyên Phân

Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp

1. Tổng số TB con được tạo thành = 2k .x

2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2k – 1) x

3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2k – 2) x

4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2k

5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2k – 1) x

Công thức Giảm Phân

Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2k – 1)

3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2k tbào con
( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2k trứng ở giống cái )

- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2k

- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2k

- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n

- Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n +r

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n +r

- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái



bạn chịu khó tìm trên internet trước khi post câu hỏi nhé!
Công thức thì đầy đủ nhưng sai hết số mũ rồi e^^
Tham khảo công thức đúng ở đây nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=167847

@hoanghuy:chú ý lần sau đặt tiêu đề đúng nội quy nhé !
 
Top Bottom