hh kim loại

T

tuonglaituoisang_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho mg Fe td 800ml( Cu(NO3)2 0,2M, H2SO4 0,25M), pứ xảy ra hoàn toàn thu được 0,6mg hh kim loại và V khí NO. Tính m, V?
2. hh có số mol Fe=Mg cho vào dd CuSO4, pứ hoàn toàn thu được 2,48g kim loại, cho 2,48g kim loại sau pứ td HCl dư còn 1,92g kim loại. Tính khối lượng hh kim loại ban đầu?
Nhờ Thầy giải giúp em bằng cách nhanh nhất ạ, Thầy ơi Thầy có bài nào để luyện giải về phần toán: hh kim loại td với dd muối ko ạ, càng khó càng tốt ạ, nếu Thầy có Thầy gửi link cho em nha. Em cám ơn Thầy nhiều ạ.
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo lời giải này nhé

Đầu tiên mình xin nói thế này trước , vì rất có thể trước khi xem lời giải của mình bạn có cách khác nhanh hơn rồi . Theo mình cách giải này là ổn rồi nếu muốn nhanh hơn nữa thì chỉ có công thức thôi
Có rất nhiều công thức nhưng mình xin VD một và chỉ một thôi vì như thế là không tốt
công thức giải toán kinh điển hỗn hợp Fe và oxit tác dụng axit có tính oxh mạnh
[TEX]{m _{Fe}} = 0,7{m _{honhop} + 5,6{n _{echo} [/TEX]
công thức này khá hiệu qua và phổ biến
Bài tập của bạn
Bài số 1 mình nhớ không nhầm trên diễn đàn mình đã giải rồi vậy bạn tìm xem nhé
Bài số 2
Bài này mình giải thế này không biết đúng không bạn so kết quả sau nhé . Mình nghĩ chắc ổn
gọi x là số mol Fe và y là số mol Mg
từ dữ kiện 2 số mol này bằng nhau ta có
x -y = 0
Mặt khác ta lại có số mol Cu tác dụng = 0,03 = số mol kim loại còn sau cùng
nên ta có khối lượng Fe và Mg đã phản ứng là
[TEX] 0,03 .\frac {24 + 56 }{ 2} [/TEX] Lưu ý chỗ này do 2 số mol kim loại là bằng nhau ta mới có thế
và không thể bỏ qua được khối lượng kim loại còn là
2,48 - 1,92 = 0,56
ta có hệ phương trình
x - y = 0
56x + 24y = 0,03 .40 + 0,56
\Rightarrow x = 0,022 và y = 0,022
từ đây còn gì bạn trả lời nốt
===================================================
Vấn đề bạn cần là bài khó . Đâu khó kiếm đâu đề tự luận từ xưa nhiều vô kể bạn hãy làm theo trắc nhiệm và bỏ câu viết pt là ok
Chúc bạn học tốt !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom