hh kim loại chứa Fe tác dụng HNO3

0

0o0chienthang0o0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 16,8g Fe 6,4gCu và 2,7g Al hco X tác dụng với HNO3 chỉ thoát ra khí N2 là sản phẩm khử duy nhất thể tich khí HNO3 tối thiểu cần dung để hòa tan hoàn toàn khối lượng X là bao nhiêu???

chú ý tiêu đề đúng nội dung nha bạn !:D
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Hỗn hợp X gồm 16,8g Fe 6,4gCu và 2,7g Al hco X tác dụng với HNO3 chỉ thoát ra khí N2 là sản phẩm khử duy nhất , thể tich HNO3 tối thiểu cần dung để hòa tan hoàn toàn khối lượng X là bao nhiêu???

chú ý tiêu đề đúng nội dung nha bạn !:D
n Fe - Cu - Al = 0,3 - 0,1 - 0,1 mol :D
thực chất thì chỉ cần nói nội dung
do thế điện cực của Al < Fe < Cu
=> trong p/ứng , theo định luật bảo toàn electron và mấy cái điện cực
ta có thứ tự phản ứng của các kim loại là [TEX]Al -> Fe -> Cu -> Fe^{3+}[/TEX]
mà theo p/ứng của [TEX]HNO_3[/TEX] , Fe sẽ tạo ht 3
[TEX]Fe -> Fe^{3+}[/TEX] => cho 3 electron
nhưng nếu [TEX]HNO_3[/TEX] thiếu => Fe , Cu sẽ tác dụng vs [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
để [TEX]HNO_3[/TEX] min =>[TEX] Fe^{3+} [/TEX]chỉ sinh ra vừa đủ để hoà tan kim loại dư
=> bản chất là Fe chỉ cho 2 electron
=> số mol electron mà hh KL cho = 0,3 . 2 + 0,1 . 2 + 0,1 . 3 = 1,1 mol
=> [TEX]n N_2 = 0,11 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn điện tích , n tố
=> n HNO_3 = 2n N_2 + n e = 1,1 + 0,11.2 = 1,32 mol
 
Top Bottom