Hóa hh kim loại + axit

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
upload_2018-9-22_13-25-20.png
nH2 = 0,225 mol
nH2SO4 đặc nguội = 0,3 mol
Chỉ có Mg tác dụng vs H2SO4 đặc nguội
Mg + 2H2SO4 = MgSO4 + SO2 + 2H2o
0,15 --- 0,3
Mg + H2SO4 = MgSO4 + H2
0,15---0,15--------0,15---------0,15
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,075-0,075----0,075---0,075
m dd spu = 200 + 0,15.24 + 0,075.56 - 0,225.2 = 207,35g
=> C% MgSO4 = 8,68%
C% FeSO4 = 0,055%
C%H2SO4 dư = 15%.0,225.98 / 207,35 . 100% = 1,595%

Dễ dàng tính được nCuO = nAl2O3 = 0,05 mol
H2SO4 + CuO = CuSO4 + H2O
0,05---------0,05
3H2SO4 + Al2O3 = Al2(SO4)3 + 3H2O
0,15---------0,05
=> H2SO4 pu vs FexOy = 0,3 - 0,05 - 0,15 = 0,1 mol
2FexOy + (6x - 2y) H2SO4 = xFe2(SO4)3 + (3x-2y) SO2 + (6x - 2y)H2O
0,1/(3x-y)------0,1
=> (56x + 16y).0,1/(3x-y) = 3,6
=> 56x + 16y = 108x - 36y
=> x/y = 1/1
=> FexOy là FeO
 
Top Bottom