Hóa 9 hh khí

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh khí A gồm H2 , N2 , CH4 . Trộn 150 ml khí A với 230 ml khí oxi . Sau khí đốt cháy và làm lạnh thấy còn 176 ml khí B còn lại lội qua dd NaOH dư thì còn lại 92 ml khí . Tính % về V mỗi khí trong A . Biết các khí trên đều đo ở cùng điều kiện
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Trong hỗn hợp trên:
N2 không cháy, nhưng bị cháy trong tia lửa điện
CH4 cháy tạo thành CO2 và H2O
H2 cháy tạo thành H2O
CH4+2O2-->CO2+2H2O
a####2a####a
2H2+O2-->2H2O
b###0,5b####b
N2+O2-->2NO
c###c####2c
Ta thấy sau phản ứng thể tích còn lại 104 ml thì thể tích hỗn hợp giảm 186 ml
Có thể sau khi đi qua dd NaOH, thì H2O, CO2 bị hấp thụ còn lại NO và O2 dư
Gọi a, b,c lần lượt là số mol CH4, H2, N2 có trong hỗn hợp
TH1:O2 dư
Thể tích hh trước khi cháy: a+b+c=110 (1)
thể tích hỗn hợp sau khi cháy = a+2c=104 (2)
CO2+NaOH--->Na2CO3+H2O
a
=> thể tích khí còn lại 2c=32 (3)
Từ 1, 2, 3 =>
a=72
b=22
c=16
Nhận thấy n(O2)=2a+0,5b+c= 171 ml < 180
Vậy không có TH O2 thiếu
=>%V(CH4)=65,45%
=>%V(H2)=20%
=>%V(N2)=14,55%
Nếu thể tích oxi còn dư sẽ phản ứng với NO tạo NO2 là oxit axit
Ta có
32 ml thể tích còn lại là O2 dư
ta gọi a, b, c lần lượt là số mol CH4, H2 và N2 trog hỗn ợp
=>a+b+c=110
a+2c=104
2a+0,5b+c=148
=>a=53,6
b=31,2
c=25,2
Đáp án cuối cùng
%V(CH4)=48,72%
%V(H2)=28,36%
%V(N2)=22,92%
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Trong hỗn hợp trên:
N2 không cháy, nhưng bị cháy trong tia lửa điện
CH4 cháy tạo thành CO2 và H2O
H2 cháy tạo thành H2O
CH4+2O2-->CO2+2H2O
a####2a####a
2H2+O2-->2H2O
b###0,5b####b
N2+O2-->2NO
c###c####2c
Ta thấy sau phản ứng thể tích còn lại 104 ml thì thể tích hỗn hợp giảm 186 ml
Có thể sau khi đi qua dd NaOH, thì H2O, CO2 bị hấp thụ còn lại NO và O2 dư
Gọi a, b,c lần lượt là số mol CH4, H2, N2 có trong hỗn hợp
TH1:O2 dư
Thể tích hh trước khi cháy: a+b+c=110 (1)
thể tích hỗn hợp sau khi cháy = a+2c=104 (2)
CO2+NaOH--->Na2CO3+H2O
a
=> thể tích khí còn lại 2c=32 (3)
Từ 1, 2, 3 =>
a=72
b=22
c=16
Nhận thấy n(O2)=2a+0,5b+c= 171 ml < 180
Vậy không có TH O2 thiếu
=>%V(CH4)=65,45%
=>%V(H2)=20%
=>%V(N2)=14,55%
Nếu thể tích oxi còn dư sẽ phản ứng với NO tạo NO2 là oxit axit
Ta có
32 ml thể tích còn lại là O2 dư
ta gọi a, b, c lần lượt là số mol CH4, H2 và N2 trog hỗn ợp
=>a+b+c=110
a+2c=104
2a+0,5b+c=148
=>a=53,6
b=31,2
c=25,2
Đáp án cuối cùng
%V(CH4)=48,72%
%V(H2)=28,36%
%V(N2)=22,92%
sao mà biết N2 PỨ với O2 được vậy ạ , e tưởng N2 ko PỨ với O2
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
sao mà biết N2 PỨ với O2 được vậy ạ , e tưởng N2 ko PỨ với O2
Thì N2 không pư với O2 ở nhiệt độ thường, bạn ý cũng có giải thích rồi mà: "N2 không cháy, nhưng bị cháy trong tia lửa điện" => Khi gặp tia lửa điện, N2 mới pư với O2
 
  • Like
Reactions: Jungha
Top Bottom