hh Fe, Cu tác dụng với HNO3...cần giúp đỡ

F

fanzheng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 5g hh kim loại Cu,Fe(Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50ml dd HNO3 63%(d=1,38g/ml) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 3,75g,dd B và 7,3248(l) hh khí NO2 và NO ở 54,6 độ và 1atm,cô cạn dd B thu được m g rắn.m?
a) 27,135 b)27,685 c)29,465 d)30,65
các bác giải chi tiết giúp mình nhé...thanks
 
K

kienthuc.

[TEX]Fe[/TEX] chiếm 30% =>[TEX]mFe[/TEX]=1,5 => [TEX]nFe[/TEX]= 0,0267..... và [TEX]nCu[/TEX]=0,0546.....
Sao số mol của [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX] ra lẻ quá vậy bạn, xem lại giúp mình!
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Đúng số liệu rồi đó.Mình cũng tính ra số lẽ vậy mà
Hic, đến tổng mol khí còn lẽ nữa.
Mình nói cách làm ha!
Bài tập này bạn tìm số mol của [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX] rồi dùng ĐLBT Electron tính ra từng số mol của khí.
[TEX]HNO_3[/TEX] khi pứ đi theo hai hướng là Muối và SPK.
=> số mol [TEX]HNO_3[/TEX] tạo SPK bằng phương pháp BTNT Nitơ.
Số mol còn lại của [TEX]HNO_3[/TEX] sẽ đi vào muối.
Ta có mMuối=[TEX]mKL[/TEX]+[TEX]mNO_3^-[/TEX].
 
Top Bottom