Hóa 11 hh andehit + ancol

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một andehit Y và một ancol Z đều đơn chức mạch hở (biết Z có số nguyên tử H nhỏ hơn 8). Đốt cháy hoàn toàn 0.156 mol X thu được 17.304 gam sản phẩm cháy . Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 30g kết tủa trắng. Cho toàn bộ 0.156 mol X tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được a gam kết tủa. Tìm a.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm một andehit Y và một ancol Z đều đơn chức mạch hở (biết Z có số nguyên tử H nhỏ hơn 8). Đốt cháy hoàn toàn 0.156 mol X thu được 17.304 gam sản phẩm cháy . Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 30g kết tủa trắng. Cho toàn bộ 0.156 mol X tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được a gam kết tủa. Tìm a.
Lê Gia Khiêm





X: andehit Y: CxHyO a mol, Rượu Z : CnHmO b mol
Mol hh = a + b = 0,156
Mol CO2 = xa + nb = 0,3. (1)
mCO2 + mH2O = 17,304 => mH2O = 4,104
=> Mol H2O = 0,5( ya + mb) = 0,228. (2)
Số nguyên tử H trung bình = 2*0,228/0,156 = 2,9
=> X có andehit Y là HCHO a
=> Mol rượu = mol CO2 - mol H2O = b = 0,072 => a = 0,084
(1) => 0,084*1 + 0,072*n = 0,3 => n = 3
(2) => 2*0,084 + 0,072m = 0,456 => m = 4
X gồm Andehit HCHO a = 0,084 mol, rượu C3H4O b = 0,072 mol rượu không no có 1 nối ba ÷: CH÷C-CH2-OH)
Kết tủa: Ag 4a mol và C3H3AgO b mol
m kết tủa= 108*4a + 163b = 48,024 g
 
  • Like
Reactions: Lê Gia Khiêm
Top Bottom