[hh aminoaxit] bà con giúp với

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hồn hợp 2 amino axit no chứa 1 chức axit, 1 chức amino tác dụng với 40,15 gam dung dịch HCl 20% được dung dịch A. Để tác dụng hết với các chất trong dung dịch A cần 140 ml dung dịch KOH 3M. Mặt khác đốt cháy a gam hỗn hợp 2 amino axit trên và cho sản phẩm cháy qua dung dịch NaOH dư thì thấy khối lượng bình này tăng thêm 32,8 g. Biết rằng khi đốt cháy thu được khí [TEX]N_2[/TEX] ở dạng đơn chất. Cho tỉ lệ phân tử khối của 2 aminoaxit là 1,37. Công thức của 2 amino axit lần lượt là

A. [TEX]H_2N-CH_2-COOH[/TEX] và [TEX]H_2N(CH_2)_3COOH[/TEX]
B. [TEX]H_2N-CH_2-COOH [/TEX]và [TEX]H_2N(CH_2)_2COOH[/TEX]
C. [TEX]H_2N-(CH_2)_2-COOH[/TEX] và [TEX]H_2N(CH_2)_3COOH[/TEX]
D. [TEX]H_2N-CH_2-COOH[/TEX] và [TEX]H_2N(CH_2)_4COOH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

htnn

Cho a gam hồn hợp 2 amino axit no chứa 1 chức axit, 1 chức amino tác dụng với 40,15 gam dung dịch HCl 20% được dung dịch A. Để tác dụng hết với các chất trong dung dịch A cần 140 ml dung dịch KOH 3M. Mặt khác đốt cháy a gam hỗn hợp 2 amino axit trên và cho sản phẩm cháy qua dung dịch NaOH dư thì thấy khối lượng bình này tăng thêm 32,8 g. Biết rằng khi đốt cháy thu được khí N2 ở dạng đơn chất. Cho tỉ lệ phân tử khối của 2 aminoaxit là 1,37. Công thức của 2 amino axit lần lượt là
  • H2N-CH2-COOH và H2N(CH2)3COOH
  • H2N-CH2-COOH và H2N(CH2)2COOH
  • H2N-(CH2)2-COOH và H2N(CH2)3COOH
  • H2N-CH2-COOH và H2N(CH2)4COOH
nHCl =0,22 mol
nKOH=0,42 mol
=> n2aa=nKOH - n HCl=0,2 mol (công thức này có thể sư dụng khi làm trắc nghiệm)
gọi Cn+1H2n+3NO2 là công thức chung của 2 amino axit
pt đốt cháy
Cn+1H2n+3NO2 +O2 --------> n+1CO2 +(2n+3)/2 H2O +1/2N2
0,2 mol-----> 0,2(n+1) 0,1(2n+3)
lại có m tăng= mCO2+mH2O
=44*0,2(n+1)+18*0,1(2n+3)=32,8
giai ra được n trung bình=1,5
=> H2N-CH2-COOH
theo gt tỉ lệ phân tử of chúng là 1,37=> amino axit còn lại là H2N-C3H6-COOH
dáp án A
 
W

whitedemon92

sai rồi nếu là amino axit thì C tối thiểu phải là 2 Ctb=1.5???????????
CT của aa no chứa 1 nhóm amin 1 nhóm cacboxyl phải là CnH2n+1O2N ----->Ctb là 2.5
 
H

hienvip0092

chan that
lam trac nghjem thj pai nhin linh hoat chu?
chj can thay phan tu khoi cua cau a co ty le 1,37 con cac cau khac k co ty le nhu vay
vay la xong tjnh toan lam j cho met
 
H

hienvip0092

ga vai

chi can thay cau a la co ty le phan tu khoi la 1,37 con cac cau khac k co ty le nhu vay thj chon a luon
lam trac nghjem pai linh hoat chu
tinh toan nhju lam j cho met
 
Top Bottom