hep me !

T

traitimgapanh

P

phuongthao84

ta có [tex]n_{CO_2}=0,02[/tex] mol
[tex]\sum n_[OH-]=0,03[/tex] mol
nOH- /nCO2=1,5. Vậy phản ứng tạo cả muối trung hoà và muối axit
OH- + CO2---->HCO3-(1)
2OH- + CO2---->[tex]CO_3^{2-}[/tex](2)
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}[/tex]----->BaCO3
từ phương trình (1),(2) ta tính được
[tex]n_{CO_3^{2-}}=0,01[/tex] mol
vậy khối lượng kết tủa là m= 0,01.197=1,97g
chọn C
 
Last edited by a moderator:
S

soujii

ta có [tex]n_{CO_2}=0,02[/tex] mol
[tex]\sum n_[OH-]=0,03[/tex] mol
nOH- /nCO2=1,5. Vậy phản ứng tạo cả muối trung hoà và muối axit
OH- + CO2---->HCO3-(1)
2OH- + CO2---->[tex]CO_3^{2-}[/tex](2)
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}[/tex]----->BaCO3
từ phương trình (1),(2) ta tính được
[tex]n_{CO_3^{2-}}=0,01[/tex] mol
vậy khối lượng kết tủa là m= 0,01.197=1,97g
chọn C

tạo ra Na2CO3 trước hay NaHCO3 trước
Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
 
S

shgost92

ta có [tex]n_{CO_2}=0,02[/tex] mol
[tex]\sum n_[OH-]=0,03[/tex] mol
nOH- /nCO2=1,5. Vậy phản ứng tạo cả muối trung hoà và muối axit
OH- + CO2---->HCO3-(1)
2OH- + CO2---->[tex]CO_3^{2-}[/tex](2)
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}[/tex]----->BaCO3
từ phương trình (1),(2) ta tính được
[tex]n_{CO_3^{2-}}=0,01[/tex] mol
vậy khối lượng kết tủa là m= 0,01.197=1,97g
chọn C
tớ nghĩ chỉ viết phương trình
2OH- + CO2---->[tex]CO_3^{2-}[/tex]
[TEX]0,02......0,01...............0.01[/TEX] ( do OH- dư nên chỉ cần tính theo CO2 là đủ)

sau đó là [tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}[/tex]----->BaCO3
[TEX]0,01...........0,01................................0,01[/TEX]

từ đó tính m kết tủa=1,97 gam
 
P

phuongthao84

theo tớ trong bài này không cần quan tâm đến NaHCO3 hay Na2CO3 tạo ra trướcvif nó không ảnh hưởng gì đến kết quả bài toán
và muối NaHCO3 không phải là muối ít tan
 
P

phuongthao84

còn theo bạn shgost92 thì chỉ viết phương trình:
OH- +CO2---->[tex]CO_3^{2-}[/tex]
sau đó tính luôn ra khối lượng muối
nhưng theo tớ bạn nên viết cả hai phương trình ra thì mới tính được số mol rồi tính khối lượng
 
Top Bottom