D
duongbui6
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
mọi người ai biết thì cho mình biết mốt số cách nhận biết để đặt ẩn trong tích phân nhé.lúc nào đặt cos, lúc nào đặt a/cos......(mốt số cách đặt khác nữa).
CẢM ƠN
CẢM ƠN
đặt a*cos khi tích phân có dang [tex]\sqrt{a^2 - x^2}[/tex]
còn a/cos khi tích phân có dạng [tex]\sqrt{x^2 - a^2}[/tex]
đặt a*tan khi tích phân có dạng [tex]\sqrt{a^2 + x^2}[/tex]
còn nhiều lắm. bạn nên mua quyển Phương pháp giải toán tích phân của Lê Hồng Đức ý.
quyển sách đó sẽ cung cấp cho bạn đủ kiến thức về tích phân để thi đh
có j đâu
bt mà
đặt x = [tex]\sqrt{2}tant[/tex]
rút ra được nguyên hàm của 1/cos(t)^5 - 1/cos(t)^3
xét 1 cái rồi cái kia tương tự nhé
1/cos(t)^5 = cos(t)/cos(t)^6
cos(t)dt= d(sin(t))
cos(t)^6 = (1-sin(t)^2)3
đặt sint = a
có da/(1-a^2)^3 = da/[(1-a)(1+a)]^3 = [1/(1+a)+1/(1-a)]^3 da (mấy cái hệ số tự do thì tự thêm vào nhé)
= [1/(1+a)]^3 + [1/(1-a)]^3 + 3*1/(1+a)(1-a)[1/(1+a)+1/(1-a)] da
= 1/(1+a)]^3 + [1/(1-a)]^3 + (3/4)*[1/(1+a)+1/(1-a)]^2 da
tiếp tục khai triển bình phương ra. đến đây thì xong rồi còn j nữa hả sư huynh.
chắc j đã là sư huynh chớ![]()
oh thế ko biết làm tiếp sao ông anh
cái bình phương kia phá ra thì lại có 1/(1+a)^2 + 1/(1-a)^2 + 2/(1+a)(1-a)
cái 2/(1+a)(1-a) thì lại tách ra 1/(1+a) + 1/(1-a)