help

P

phamtanhunglc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Cho 5,6 lít khí CO2 đo ở 273oC và 2 atm tan vào 600 ml dung dịch NaOH 0,5M. Nồng độ mol/l của các muối trong dung dịch thu được có giá trị lần lượt là:
A. 0,33M và 0,4M B. 0,5M và 0,83M C. 0,6M và 0,7M D. 0,33M và 0,083M
2Nhiệt phân hoàn toàn 108 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Khối lượng NaHCO3 có trong X là:
A. 54,0 gam B. 27,0 gam C. 72,0 gam D. 36,0 gam
 
D

drthanhnam

1Cho 5,6 lít khí CO2 đo ở 273oC và 2 atm tan vào 600 ml dung dịch NaOH 0,5M. Nồng độ mol/l của các muối trong dung dịch thu được có giá trị lần lượt là:
A. 0,33M và 0,4M B. 0,5M và 0,83M C. 0,6M và 0,7M D. 0,33M và 0,083M
Ta có:
nCO2=PV/RT=0,25 mol
nNaOH=0,3 mol
Do 1<0,3/0,25<2 nên tạo hai muối Na2CO3 và NaHCO3
NaOH + CO2 --> NaHCO3
0,25 0,25----->0,25
NaHCO3 +NaOH-->Na2CO3+H2O
0,05<-----0,05------>0,05
Vậy sau phản ứng trong dd còn:
0,2 mol NaHCO3 và 0,05 mol Na2CO3
Vậy nồng độ mol/l của 2 muối này là: 0,33M và 0,0833M
Đáp án D
2Nhiệt phân hoàn toàn 108 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Khối lượng NaHCO3 có trong X là:
A. 54,0 gam B. 27,0 gam C. 72,0 gam D. 36,0 gam
Muối cacbonat của KL Kiềm không bị nhiệt phân, chỉ muối hidrocacbonat của KL kiềm bị nhiệt phân.

mY=108.75,4%= 81,432 gam
2NaHCO3-->Na2CO3+H2O+CO2
2mol-----> giảm 62 gam
xmol-------> giảm 108-81,432=26,568 gam
\Rightarrowx=0,857 mol
\Rightarrowm(NaHCO3)=0,857.84=72 gam
Đáp án C
Thân!
 
Top Bottom