[Help] Toán ADN

E

emilee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em 2 bài này nhé . Cám ơn mọi người !!

1/ Gen thứ I có tỉ lệ từg loại Nu trên một mạch đơn như sau : A=40%,T=20%,G=30% và X=312 Nu .
a) Tính số đơn phân từng loại của gen?
b) Tính số liên kết Hidro và chu kì xoắn của gen?
c) Gen thứ II có chiều dài bằng Gen thứ I nhưng nhiều hơn 3 liên kết hidro. Xác định cấu trúc của gen thứ II

2/Gen B dài 0,306 um và có tỉ lệ từng loại Nu trên một mạch đơn A:T:G:X lần lượt là 15%:30%:30%:25%. Gen b ngắn hơn gen B 10,2 ang-tron và có ít hơn 8 liên kết hidro. Hãy tính:
a. Số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu trên mỗi mạch đơn trong gen B.
b.Số lượng từng loại Nu trong gen b
P/S: Không được dùng màu đỏ
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Giúp em 2 bài này nhé . Cám ơn mọi người !!

1/ Gen thứ I có tỉ lệ từg loại Nu trên một mạch đơn như sau : A=40%,T=20%,G=30% và X=312 Nu .
a) Tính số đơn phân từng loại của gen?
b) Tính số liên kết Hidro và chu kì xoắn của gen?
c) Gen thứ II có chiều dài bằng Gen thứ I nhưng nhiều hơn 3 liên kết hidro. Xác định cấu trúc của gen thứ II?[/COLOR]

P/S: Không được dùng màu đỏ
~Thân~
1/ mạch 1 của gen có

[TEX]%X1=100%-40%-20%-30%=10%[/TEX]

mà [TEX]X1=312 [/TEX]\Rightarrow1 mạch của gen có [TEX]\frac{312}{10%}=3120(nu)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A1=T2=3120.40%=1248[/TEX]

[TEX]T1=A2=3120.20%=624[/TEX]

[TEX]G1=X2=3120.30%=936[/TEX]

[TEX]X1=G2=312[/TEX]

a/ số đơn phân từng loại của gen:

[TEX] A=T=A1+A2=1248+624=1872[/TEX]

[TEX]G=X=G1+G2=936+312=1248[/TEX]

b) số liên kết Hidro [TEX]2A+3G=2.1872+3.1248=7488[/TEX]

chu kì xoắn của gen [TEX]\frac{2(A+G)}{20}=312[/TEX]

c) Gen thứ II có chiều dài bằng Gen thứ I \Rightarrow Số nu của 2 gen bằng nghau
Gen thứ II nhiều hơn gen I 3 liên kết hidro \RightarrowGen I thay 3 cặp A-T bằng G-X thì được gen II
\Rightarrow cấu trúc của gen thứ II
[TEX] A=T=1872-3=1869[/TEX]

[TEX]G=X=1248+3=1251[/TEX]
2/Gen B dài 0,306 um và có tỉ lệ từng loại Nu trên một mạch đơn A:T:G:X lần lượt là 15%:30%:30%:25%. Gen b ngắn hơn gen B 10,2 ang-tron và có ít hơn 8 liên kết hidro. Hãy tính:
a. Số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu trên mỗi mạch đơn trong gen B.
b.Số lượng từng loại Nu trong gen b.
a/ [TEX]{N}_{ B}= \frac{0,306.10^4.2}{3,4}=1800[/TEX]
\RightarrowMỗi mạch có 900 nu
Mạch 1 có A:T:G:X lần lượt là 15%:30%:30%:25%

\Rightarrow [TEX]A1=T2=900.15%=135[/TEX]

[TEX]T1=A2=900.30%=270[/TEX]

[TEX]G1=X2=900.30%=270[/TEX]

[TEX]X1=G2=900.25%=225[/TEX]

b/ [TEX]{N}_{ b}=1800-2.\frac{10,2}{3,4}=1794[/TEX]

[TEX]{lk H}_{ b}= {lk H}_{ B}-8=2.(135+270)+3.(270+225)-8=2287 [/TEX]

Số lượng từng loại Nu trong gen b:

[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2A+2G=1794 & \\ & 2A+3G=2287 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& A=T=404 & \\ & G=X=493 & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
E

emilee

3. Phân tử mANR được tạo nên từ 2 loại rNu là A và G. Hãy cho biết số loại bộ 3 mã hóa có thể được tạo thành

4. Trên mạch 2 của gen có trình tự các Nu như sau"

ATG.TTT.XGX.AGG.GGG.TAA

a/ Xác định trình tự các Nu trên mạch 1 của gen
b/ Xác định trình tự các rNu trên phân tử mARN được tạo ra từ mạch 1 của gen


Giúp mình 2 bài nữa nhé !!
 
G

girlbuon10594

3. Phân tử mANR được tạo nên từ 2 loại rNu là A và G. Hãy cho biết số loại bộ 3 mã hóa có thể được tạo thành

4. Trên mạch 2 của gen có trình tự các Nu như sau"

ATG.TTT.XGX.AGG.GGG.TAA

a/ Xác định trình tự các Nu trên mạch 1 của gen
b/ Xác định trình tự các rNu trên phân tử mARN được tạo ra từ mạch 1 của gen


Giúp mình 2 bài nữa nhé !!


Câu 1: CTTQ: Số loại bộ 3: [TEX]n^3 [/TEX] (1\leqn\leq4)
Trong đó n là số loại nu trong ADN

=> Liệt kê ra thôi

P/S: Tuy đề bài cho là mARN chứ không phải là cho ADN như CTTQ nói, thì ta cũng làm tương tự, vì từ mARN có thể suy ra ADN mà

Câu 2:
a. Theo [TEX]NTBS: A-T ; G-X[/TEX] và ngược lại
\Rightarrow Trình tự mạch 1 là: [TEX]TAX.AAA.GXG.TXX.XXX.ATT[/TEX]

b. Cũng theo [TEX]NTBS: A-U; T-A; G-X; X-G[/TEX]
\Rightarrow [TEX]mARN: AUG.UUU.XGX.AGG.GGG.UAA[/TEX]

P/S: Để nhanh hơn, bạn cũng có thể thay thế T bằng U ở mạch 2 (tức là mạch bổ sung với mạch 1-mạch gốc)
 
Top Bottom