[Help] Một số câu hỏi trong đề thi

S

sadspirit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

...mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn ^^

CÂU 1:
(đã làm)
Hòa tan hoàn toàn m gam X gồm [TEX]FeS_2[/TEX] và [TEX]Cu_2S[/TEX] trong [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc nóng, dư thu được 4,48 lít [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Nếu hòa tan m gam hỗn hợp X trên trong [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nóng, dư thì thu được dung dịch Y. Lấy 1/2 dung dịch Y cho tác dụng với dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được 5,825 gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 4,0
B. 2,8
C. 5,2
D. 4,4

CÂU 2:

Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp X (0,1 mol [TEX]NaNO_3[/TEX], 0,2 mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] và 0,3 mol [TEX]Cu[/TEX]) trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y. Giá trị của m là:
A. 45,3
B. 42,1
C. 40,5
D. 46,9

CÂU 3:
(sai đáp án?)
Hòa tan hoàn toàn 20,0 gam hỗn hợp X gồm [TEX]Mg[/TEX], [TEX]Fe_2O_3[/TEX] bằng dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được V lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và dung dịch Y. Thêm từ từ [TEX]NaOH[/TEX] đến dư vào dung dịch Y. Kết thúc thí nghiệm, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28,0 gam chất rắn. Giá trị của V là
A. 10,08
B. 5,6
C. 11,2
D. 22,4

CÂU 4: (không có đáp án)
Hòa tan hoàn toàn 13 gam [TEX]Zn[/TEX] trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX]loãng, sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,05 gam hỗn hợp khí Y (gồm [TEX]N_2O[/TEX] và [TEX]N_2[/TEX]) có thể tích bằng 0,616 lít (đktc). Số mol [TEX]HNO_3[/TEX] đã tham gia phản ứng là:
A. 0,455
B. 0,640
C. 0,615
D. 0,535

CÂU 5:
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtucatvu

...mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn ^^

CÂU 1:

Hòa tan hoàn toàn m gam X gồm [TEX]FeS_2[/TEX] và [TEX]Cu_2S[/TEX] trong [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc nóng, dư thu được 4,48 lít [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Nếu hòa tan m gam hỗn hợp X trên trong [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nóng, dư thì thu được dung dịch Y. Lấy 1/2 dung dịch Y cho tác dụng với dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được 5,825 gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 4,0
B. 2,8
C. 5,2
D. 4,4
mình chỉ nói hướng rồi cậu tự giải
phản ứng 1:
Fes2 -15e---> S+6 +2e ----SO2
x 15x 0,2 0,4
Cu2S -10---->
y 10y
phản ứng 2:
m ket tủa là mBaSO4 -->số mol S trong FeS2 và Cu2S
giải 2 phương trình =>x,y =>m
 
C

chontengi

CÂU 3:
Hòa tan hoàn toàn 20,0 gam hỗn hợp X gồm [TEX]Mg[/TEX], [TEX]Fe_2O_3[/TEX] bằng dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được V lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và dung dịch Y. Thêm từ từ [TEX]NaOH[/TEX] đến dư vào dung dịch Y. Kết thúc thí nghiệm, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28,0 gam chất rắn. Giá trị của V là
A. 10,08
B. 5,6
C. 11,2
D. 22,4

Y gồm MgSO4 ; Fe2(SO4)3 ; H2SO4 có thể dư

kt là Mg(OH)2 ; Fe(OH)3

[TEX]\left{24a + 160b = 20\\ 40a + 160b = 28[/TEX]

[TEX]\left{a = 0,5\\b= 0,05[/TEX]

V = 0,5.22,4 = 11,2



CÂU 4:
Hòa tan hoàn toàn 13 gam [TEX]Zn[/TEX] trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX]loãng, sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,05 gam hỗn hợp khí Y (gồm N_2O và [TEX]N_2[/TEX]) có thể tích bằng 0,616 lít (đktc). Số mol [TEX]HNO_3 đã tham gia phản ứng là: A. 0,455 B. 0,640 C. 0,615 D. 0,535[/QUOTE] nN2O = 0,0175 nN2 = 0,01 sp còn có cả NH4NO3 nNH4NO3 = (0,2.2 - 0,0175.8 - 0,01.10)/8 =0,02 nHNO3 pư = 2nN2O + 2nN2 + 2nNH4NO3 + 2nZn = 0,495[/TEX]
 
T

thocon_hn

Câu 3:
Hỗn hợp sau nung là MgO và Fe2O3 => m tăng chính là kl O trong MgO =8g
=> nMg=0,5 mol => V=22,4
 
S

sadspirit

Y gồm MgSO4 ; Fe2(SO4)3 ; H2SO4 có thể dư

kt là Mg(OH)2 ; Fe(OH)3

[TEX]\left{24a + 160b = 20\\ 40a + 160b = 28[/TEX]

[TEX]\left{a = 0,5\\b= 0,05[/TEX]

V = 0,5.22,4 = 11,2
(nhưng đáp án của đề thi là 10,08 :|)




nN2O = 0,0175

nN2 = 0,01

sp còn có cả NH4NO3

nNH4NO3 = (0,2.2 - 0,0175.8 - 0,01.10)/8 =0,02

nHNO3 pư = 2nN2O + 2nN2 + 2nNH4NO3 + 2nZn = 0,495
(không có trong đáp án)



Cả 2 câu mình đều làm như bạn, chắc là đáp án và đề sai.
 
Last edited by a moderator:
S

sadspirit

Còn

CÂU 2:
Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp X (0,1 mol [TEX]NaNO_3[/TEX], 0,2 mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] và 0,3 mol [TEX]Cu[/TEX]) trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y. Giá trị của m là:
A. 45,3
B. 42,1
C. 40,5
D. 46,9

CÂU 5: (Đã giải)
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] bằng một lượng vừa đủ dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 10%, thu được dung dịch Y. Nồng độ của [TEX]FeSO_4[/TEX] trong dung dịch Y là 5%. Nồng độ phần trăm của [TEX]MgSO_4[/TEX] trong dung dịch Y là bao nhiêu?
A. 4,2%
B. 5,7%
C. 7,9%
D. 8,2%

CÂU 6:
Nung nóng hỗn hợp A gồm Propilen và [TEX]H_2[/TEX] (có xt Ni), sau một thời gian thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với Heli là 4,6. Dẫn B qua dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy có 8g [TEX]Br_2[/TEX] tham gia phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình nước vôi trong dư thấy khối lượng dung dịch trong bình giảm 7,8 gam so với dung dịch ban đầu. Tính hiệu suất phản ứng xảy ra khi nung hỗn hợp A?
A. 50%
B. 75%
C. 44,5%
D. 80%

CÂU 7:

Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin, 20% stearin. Tính khối lượng xà phòng 72% điều chế được từ 100kg loại mỡ trên.
A. 103,26kg
B. 73,34kg
C. 146,68kg
D. 143,41kg

CÂU 8:
Hấp thụ 0,56 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc) bằng dung dịch [TEX]KMnO_4[/TEX] vừa đủ thu được 500ml dung dịch A, pH của dung dịch A là:
A. 2
B. 1,4
C. 1
D. 1,7

CÂU 9:
Cho 0,3 mol bột [TEX]Cu[/TEX] và 0,6 mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] vào dung dịch chứa 0,9 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được V lít khí [TEX]NO[/TEX] (sp khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là:
A. 10,08
B. 8,96
C. 6,72
D. 4,48

CÂU 10:
(đã giải)
Hỗn hợp A gồm [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]O_3[/TEX] có tỉ khối so với Hidro là 19,2. Hỗn hợp B gồm [TEX]CO[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối so với Hidro là 3,6. Trộn A với B sau đó đốt cháy hoàn toàn. Để phản ứng vừa đủ cần trộn A và B theo tỉ lệ thể tích tương ứng là:
A. 1:2,4
B. 2:1
C. 1:1
D. 1:1,8
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

CÂU 5:
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] bằng một lượng vừa đủ dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 10%, thu được dung dịch Y. Nồng độ của [TEX]FeSO_4[/TEX] trong dung dịch Y là 5%. Nồng độ phần trăm của [TEX]MgSO_4[/TEX] trong dung dịch Y là bao nhiêu?
A. 4,2%
B. 5,7%
C. 7,9%
D. 8,2%

chọn nFe = 1

nMg = a

--> [TEX]mdd \ sau \ pu = 56 + 24a + (1+a).980 - (1+a).2[/TEX]

[TEX]\frac{152}{56 + 24a + (1+a)980 - 2(1+a)} = \frac{5}{100}[/TEX]

--> [TEX]\frac{24a}{56 + 24a + (1+a).980 - 2(1+a)}.100 = ...[/TEX]


CÂU 10:
Hỗn hợp A gồm [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]O_3[/TEX] có tỉ khối so với Hidro là 19,2. Hỗn hợp B gồm [TEX]CO[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối so với Hidro là 3,6. Trộn A với B sau đó đốt cháy hoàn toàn. Để phản ứng vừa đủ cần trộn A và B theo tỉ lệ thể tích tương ứng là:
A. 1:2,4
B. 2:1
C. 1:1
D. 1:1,8

[TEX]\frac{nO_3}{nO_2} = \frac{2}3[/TEX]

[TEX]\frac{nCO}{nH2} = \frac{1}4[/TEX]

[TEX]nO = 12a[/TEX]

CO + O --> CO2
b......b
H2 + O --> H2O
4b.....4b

--> [TEX]12a = 5b [/TEX]

--> [TEX]a : b = 1 : 2,4 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

CÂU 8:
Hấp thụ 0,56 lít khí SO2(đktc) bằng dung dịch vừa đủ thu được 500ml dung dịch A, pH của dung dịch A là:
A. 2
B. 1,4
C. 1
D. 1,7

nSO2=nH2SO4=0.025
[H+]=0.1
vậy giá trị pH là 1
==========================================
 
Last edited by a moderator:
S

sadspirit

.mời các bạn tiếp tục với những câu chưa có lời giải, mình còn rất rất nhiều ^^
 
T

tungkoi

Y gồm MgSO4 ; Fe2(SO4)3 ; H2SO4 có thể dư

kt là Mg(OH)2 ; Fe(OH)3

[TEX]\left{24a + 160b = 20\\ 40a + 160b = 28[/TEX]

[TEX]\left{a = 0,5\\b= 0,05[/TEX]

V = 0,5.22,4 = 11,2





nN2O = 0,0175

nN2 = 0,01

sp còn có cả NH4NO3

nNH4NO3 = (0,2.2 - 0,0175.8 - 0,01.10)/8 =0,02

nHNO3 pư = 2nN2O + 2nN2 + 2nNH4NO3 + 2nZn = 0,495
ơ này mọi người câu này ra đáp án D mà
theo như tính toán của các bạn ở trên thỳ nNH4NO3=0,02 nN2O=0,0175 nN2=0,01 thỳ ta có nHNO3(pu)=12nNH4NO3+12nN2+10nN2O=0,535
 
S

sadspirit



Đun nóng hỗn hợp Ca và P đỏ đến phản ứng hoàn toàn. Hòa tan sản phẩm vào dung dịch HCl dư thu được 28 lít khí (đktc). Đốt cháy khí này thành[TEX] P_2O_5[/TEX]. Lượng oxit thu được cho tác dụng hết với lượng đủ dung dịch kiềm chỉ tạo thành 142 gam [TEX]Na_2HPO_4[/TEX]. Phần trăm khối lượn của Ca và P trong hỗn hợp đầu lần lượt là

A. 69,3% và 30,7%
B. 50,0% và 50,0%
C. 60,5% và 39,5%
D. Đáp án khác
 
X

xitrum2402

Còn

CÂU 2:
Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp X (0,1 mol [TEX]NaNO_3[/TEX], 0,2 mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] và 0,3 mol [TEX]Cu[/TEX]) trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y. Giá trị của m là:
A. 45,3
B. 42,1
C. 40,5
D. 46,9
NaNo3--->1/2 o2
0.1---------->0.05
Fe(no3)2 ----> 2No2 + 1/4 o2
0.2------------>0,4------->0.05
Cu+1/2 o2 ----> CuO
0.2<----0.1
===> m giảm = m no2 = 0.4 * 46
===> m= 0.1* M ( Nano3) + ...+.... - 46 = 45.3
====> A
 
S

sadspirit

CÂU 6

Nung nóng hỗn hợp A gồm Propilen và [TEX]H_2 [/TEX](có xt Ni), sau một thời gian thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với Heli là 4,6. Dẫn B qua dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy có 8g [TEX]Br_2[/TEX] tham gia phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình nước vôi trong dư thấy khối lượng dung dịch trong bình giảm 7,8 gam so với dung dịch ban đầu. Tính hiệu suất phản ứng xảy ra khi nung hỗn hợp A?
A. 50%
B. 75%
C. 44,5%
D. 80%

CÂU 7


Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin, 20% stearin. Tính khối lượng xà phòng 72% điều chế được từ 100kg loại mỡ trên.
A. 103,26kg
B. 73,34kg
C. 146,68kg
D. 143,41kg

CÂU 8

Hấp thụ 0,56 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc) bằng dung dịch [TEX]KMnO_4 [/TEX]vừa đủ thu được 500ml dung dịch A, pH của dung dịch A là:
A. 2
B. 1,4
C. 1
D. 1,7

CÂU 9


Cho 0,3 mol bột Cu và 0,6 mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]vào dung dịch chứa 0,9 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được V lít khí NO (sp khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là:
A. 10,08
B. 8,96
C. 6,72
D. 4,48


CÂU 11


Đun nóng hỗn hợp Ca và P đỏ đến phản ứng hoàn toàn. Hòa tan sản phẩm vào dung dịch HCl dư thu được 28 lít khí (đktc). Đốt cháy khí này thành [TEX]P_2O_5[/TEX]. Lượng oxit thu được cho tác dụng hết với lượng đủ dung dịch kiềm chỉ tạo thành 142 gam [TEX]Na_2HPO_4[/TEX]. Phần trăm khối lượn của Ca và P trong hỗn hợp đầu lần lượt là

A. 69,3% và 30,7%
B. 50,0% và 50,0%
C. 60,5% và 39,5%
D. Đáp án khác

CÂU 12

Cho 19,64 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Ag vào dung dịch HCl dư thu được 3,136 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Mặt khác cho toàn bộ hỗn hợp X vào dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, sau phản ứng thu được V lít khí NO (đktc), dung dịch Y và 12,92 gam chất rắn Z. Giá trị của V là:

A.3,36l
B.1,792l
C.4,48l
D.2,24l

CÂU 13


Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, Zn có tỷ lệ mol 1:1 vào 200ml dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 0,9M thu được m gam kết tủa Y. Xác định m

A.14,85g
B.16,39g
C.19,36g
D.13,96g

CÂU 14


Cho m gam hỗn hợp X gồm [TEX]Fe_2O_3, CuO, MgO, Al_2O_3, ZnO[/TEX] và [TEX]FeO[/TEX] vào dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nóng thu được 3,36 lít [TEX]NO_2[/TEX] (đktc)Mătyj khác, nung m gam hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thu được 15 gam kết tủa. Cho chất rắn Y vào dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, dư thu được V lít khí NO (sp khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là:

A. 3,36l
B. 2,24l
C. 4,48l
D. 1,12l

CÂU 15


Đốt cháy hoàn toàn a mol chất X (chứa C, H, O) mạch thẳng thu được b mol [TEX]CO_2[/TEX] và c mol H_2O (c=b-a). Cho 7,92 gam X tác dụng với [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư thu được 2,688 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Tên X là

A. Axit acrylic
B. Axit adipc
C. Axit butan-1,4-đioic
D. Axit glutaric
 
J

jujioka93

C2 ra 46,9
2NaNO3 ----> 2NaNO2+o2

4 Fe(NO3)2 ------> 2Fe2O3+8NO2+O2

2Cu+02---->2CuO
m=mNaNO2+mFe2O3+mCuO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom