Help một số bài tập trong đề thi thử hóa học

T

trinhminhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hợp chất X có công thức phân tử là C4H10O4. X có chứa nhóm - OH. Cho 12,2 gam X tác dụng hết với Na thu được 2,24 lít H2 ở điều kiện tiêu chuẩn . số nhóm -OH của X là bao nhiêu ?
2. Hợp chất hữu cơ đơn chức C4H8O2 có số đồng phân tác dụng với Na là x, Số đồng phân tác dụng với NaOH là y. giá trị của x, y là bao nhiêu ?

3. đốt cháy hoàn toàn 2,6gam hỗn hợp X gồm 2 andehit no, mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 0.12 mol CO2 và 0.1 mol H2O .CÔng thức phân tử của 2 andehit trên là gì ?

thanks các bạn đã đọc bài và cho mình ý kiến
nếu các bạn biết phương pháp giải thì viết tại đây cho mình cùng các bạn khác tham khảo nha
một lần nữa cám ơn cac bạn
 
S

solostar

Câu1: 2 nhóm OH đó bạn CTPT RCOOR' và nhóm OH sẽ gắn và gốc HDCB

CÂu2: td với Na là axit CT tính x= 2^n-3=2
td với NaOH là vừa axit vùa este CT: y=2^n-2+2^n-3=6

Cau3 bạn cầm máy tính lên mà mò: chắc chắn là 1 chức và 2 chức ta dc cap andehit la (CHO)2CH2 va C2H5CHO bài này nên giải kiểu này bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_1994

ban đầu bạn bảo toàn khối lượng tính được m O2 = 4.48g suy ra số mol O2 = 0,14 mol.
bảo toàn nguyên tố oxi suy ra số mol O2 có trong hỗn hợp = 0,06 mol.
vì andehit no,hở nên số liên kết pi chính bằng số nhóm chức CHO.
bạn áp dụng công thức tính độ bất bão hòa có 0.06/K = (0,12 - 0,1)/(K - 1)
bạn tìm được K = 1,5 vậy trong hỗn hợp chắc chắn có andehit no,đơn,hở.
tính số Cacbon trung bình = 3. nên có 1 andehit là C3H6O. Và 1 andehit không no nữa có thể là C3H4O2 hoặc C3H2O3 (vì theo lập luận ban đầu số liên kết pi bằng số nhóm chức).
chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom