Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

T

tudo_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Đun 6 gam ãit ãetic vs 1 lương dư ancol đơn chức X với hiệu suất 80% thu dc 11,36 g este. CTPT X là ?
2/ cho 27,2 g hỗm hợp X gồm ãit oãlic và ancol etylic ( theo tỉ lệ 1:1 vê số mol) . Đun X vs H2SO4 đặc thu đc bao nhiu gam dieste nếu hiệu suất pu là 60%.
 
P

puu

1/Đun 6 gam ãit ãetic vs 1 lương dư ancol đơn chức X với hiệu suất 80% thu dc 11,36 g este. CTPT X là ?
2/ cho 27,2 g hỗm hợp X gồm ãit oãlic và ancol etylic ( theo tỉ lệ 1:1 vê số mol) . Đun X vs H2SO4 đặc thu đc bao nhiu gam dieste nếu hiệu suất pu là 60%.
[TEX]CH_3COOH + ROH \rightarrow CH_3COOR + H_2O[/TEX]
[TEX]n CH_3COOH= 0,1 mol[/TEX]
\Rightarrow theo PT [TEX]n CH_3COOR=0,1 mol[/TEX]
do H=80% \Rightarrow thực tế [TEX]n CH_3COOR=0,08[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M_{CH_3COOR}=\frac{11,36}{0,08}=142 [/TEX]
\Rightarrow[TEX]CH_3COOC_6H_{11}[/TEX]

1/Đun 6 gam ãit ãetic vs 1 lương dư ancol đơn chức X với hiệu suất 80% thu dc 11,36 g este. CTPT X là ?
2/ cho 27,2 g hỗm hợp X gồm ãit oãlic và ancol etylic ( theo tỉ lệ 1:1 vê số mol) . Đun X vs H2SO4 đặc thu đc bao nhiu gam dieste nếu hiệu suất pu là 60%.
axit oxalic : [TEX]HOOC_COOH); M=90[/TEX]
ancol etylic [TEX]C_2H_5OH; M= 46[/TEX]
do tỉ lệ 1:1 nên số mol mỗi chất là 0,2 mol
PT:
[TEX]HOOC_COOH + C_2H_5OH \rightarrow HOOC_COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
[TEX]0,2..............................0,2..............................0,2[/TEX]
[TEX]m=0,2.118=23,6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

axit oxalic : [TEX]HOOC_COOH); M=90[/TEX]
ancol etylic [TEX]C_2H_5OH; M= 46[/TEX]
do tỉ lệ 1:1 nên số mol mỗi chất là 0,2 mol
PT:
[TEX]HOOC_COOH + C_2H_5OH \rightarrow HOOC_COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
[TEX]0,2..............................0,2..............................0,2[/TEX]
[TEX]m=0,2.118=23,6[/TEX]

puu ơi còn hiệu suất phản ứng là 60%\Rightarrowm=14,16 gam :p:D
 
Top Bottom