help mình về bài tập của thầy Vũ Khắc Ngọc

H

huyquang26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 , nhiệt phân hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Al(OH)3,và Cu(OH)2, thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lương j0.731a gam , phần trăm về khối lương j Al(OH)3 là bao nhiêu ?
bài 2 đốt cháy 21g dây sắt trong kk thì thu đc 29.4g hỗn hợp các oxit Fe2O3và Fe3O4, tìm m Fe2O3
với 2 bài này các bạn có thể áp dụng đường chéo để giải hộ mình k ?
 
M

my_smallpig

mình không dùng phương pháp đường chéo

bài 2 đốt cháy 21g dây sắt trong kk thì thu đc 29.4g hỗn hợp các oxit Fe2O3và Fe3O4, tìm m Fe2O3
không biết mình làm thế này có đúng không nữa.
[tex]n_Fe[/tex] = 0,375
4Fe + 3[tex]O_2[/tex] --> 2[tex]Fe_2(O_3)[/tex]
x-------------> [tex]\frac{x}{2}[/tex]
3Fe + 2[tex]O_2[/tex] --> [tex]Fe_3(O_4)[/tex]
0,375-x------------> 0,125- [tex]\frac{x}{3}[/tex]
\Rightarrow160. [tex]\frac{x}{2}[/tex] + 232.(0,125- [tex]\frac{x}{3}[/tex]) =29,4
Giải phương trình trên tìm được x=0,15 mol \Rightarrow[tex]m_Fe_2 O_3[/tex] =12
Có gì sai sót mọi người nhắc nhở mình nha.
 
Last edited by a moderator:
H

huyquang26

câu 1 bạn ơi, câu 2 bạn có cách nào giải theo đường chéo hok, mình đang làm tự luyện phần này, nhìn mãi vào bài 2 để xem đường chéo chỗ nào, mà chả biết đc, hix, chứ cách đại số mình cũng làm giúng bạn ^^
 
H

hokthoi

câu 1
chọn a=1
khi đó đề bài sẽ là
nhiệt phân hoàn toàn 1 gam hỗn hợp gồm Al(OH)3,và Cu(OH)2, thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lượng 0.731 gam , phần trăm về khối lương j Al(OH)3 là bao nhiêu ?
giải
gọi
nAL(OH)3=x,nCu(OH)2=y
=>78x+98y=1
51x+80y=0,731

phần còn lại bạn làm nha
 
T

thule94

bài 1 , nhiệt phân hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Al(OH)3,và Cu(OH)2, thu được hỗn hợp chất rắn Y có khối lương j0.731a gam , phần trăm về khối lương j Al(OH)3 là bao nhiêu ?
với 2 bài này các bạn có thể áp dụng đường chéo để giải hộ mình k ?

[TEX]2Al(OH)_3[/TEX] -->[TEX] Al_2O_3 [/TEX]+ [TEX]3H_2O[/TEX]

[TEX]Cu(OH)_2 [/TEX]-->[TEX]CuO[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

Ta có phần trăm của [TEX]Al_2O_3[/TEX] trong [TEX]Al(OH)_3[/TEX] = [TEX]\frac{102}{156}[/TEX]=0,653
Phần trăm của [TEX]CuO[/TEX] trong [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] =[TEX] \frac{80}{98}[/TEX] = 0,816

Áp dụng phương pháp đường chéo

[TEX]Al_2O_3[/TEX][TEX]\ \[/TEX] [TEX]0,653a[/TEX] [TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX] [TEX]0,085a[/TEX]
[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \[/TEX][TEX]\searrow[/TEX][TEX] \ \ \ \ \[/TEX][TEX]\nearrow [/TEX]
[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX][TEX]0,731a[/TEX]
[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \[/TEX][TEX]\nearrow[/TEX] [TEX]\ \ \ \ \[/TEX][TEX]\searrow [/TEX]
[TEX]CuO[/TEX][TEX]\ \[/TEX] [TEX]0,816a[/TEX] [TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX] [TEX]0,078a[/TEX]
(cái này không cần a cũng được vì mình chỉ cần tính % là được :khi (58):
Tính tỷ lệ ra ta được[TEX]\frac{85}{78} [/TEX]
Phần trăm khối lượng [TEX]Al(OH)_3[/TEX] trong X = [TEX]\frac{85}{78+85}[/TEX]=52,5%..
Hơi sai số một tý mà kết quả đúng..
CHúc bạn vui :khi::khi:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom