help me!

  • Thread starter chivietarsenal
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 671

C

chivietarsenal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop gom ankan A va 22,4 lit khi clo(đktc), duoi tac dung cua askt tao ra 4,26 gam hh X gom 2 san pham thế monoclo va diclo va hh khi Y co thể tích 3,36 lit o đktc. Cho Y tac dung voi dd NaOH vua du thu được 200 ml dd Z co tong nông đọ các muoi tan la 0,6M va thấy con lai 1,12 lit khi T thoat ra ở đktc. Tim CTPT cua A biết tỉ lệ số mol cua 2 san pham monoclo va diclo tuong ung la 2:3.
A. CH4 ; B. C2H6 ; C. C3H8 ; D. C4H10
 
C

chuothoang

trước pư: nCl = 0,2 (mol)
sau pư : nCl (dư) = tổng nồng độ các muối tan = 0,2.0,6 = 0,12 (mol)
trong Y có HCl, Cl2(dư), CxH2x+2(dư)
mà n(Ankan) dư = 0,05 (mol)
=> nCl2 + nHCl = nY - n(Ankan)dư = 0,1 (mol)
mà nCl = 2nCl2 + nHCl = 0,12 (mol)
=> nCl2 = 0,2 (mol)
nHCl = 0,8 (mol)
Goi a va b lần lượt là n cua monoclo và diclo
ta có nCl trong hh X = nCl(trước) - nCl(sau) = 0,2 - 0,12 = 0,08 (mol) = a + 2b (*)
mà mX = a(12x + 2x + 1 + 35,5) + b(12x + 2x + 71) = 4,26(g) (**)
thế (*) vào (**) ta được:
15ax + 14bx = 1,42
và a + 2b = 0,08 ( ở pt * )
=> chì có x = 2 là phù hợp thỏa mãn a và b
Vậy câu B.C2H6 Đúng đúng đúng đúng đúng
Cám ơn bạn đã đăng bài này
thắc mắc gi noi nha
Byeeeeeeeeeeeeee
 
Top Bottom