help me!!!!!

L

luckystar_lthh

tien hanh pu este hoá từ 1 mol CH3COOH và 1mol C2H5OH có Hiẹu suất là 66.67%.Để Hiệu suất đạt 90% cần tiến hành este Hoá 1 mol CH3COOH với số mol ancol =?
CH3COOH + C2H5OH <-----> CH3COOC2H5 + H2O
bđ: 1mol..........1mol.
pư: 2/3mol......2/3mol............2/3 mol..............2/3 mol (H% = 66,67% = 2/3 mà)
CB: 1/3.............1/3..................2/3......................2/3


eq.latex

gọi a là số mol ancol, để hiệu suất 90% thì:
Trường hợp 1 : tính theo ancol (axit dư)
CH3COOH + C2H5OH <-----> CH3COOC2H5 + H2O
bđ: 1mol..........amol.
pư: 0.9a mol......0.9a mol............0.9a mol..............0.9a mol
CB: (1-0.9a )............o.1a.................0.9a.....................0.9a
thay vào biểu thức Kcb = 4 tính đc a = 0.342 mol


Trường hợp 2: tính theo axit ( ancol dư)
CH3COOH + C2H5OH <-----> CH3COOC2H5 + H2O
bđ: 1mol..........a mol.
pư: 0.9 mol......0.9 mol............0.9 mol..............0.9 mol
CB: 0.1.............a - 0.9 ................0.9....................0.9


thay vào bt Kcb = 4 tính đc a = 2.925 mol
cả 2 trường hợp này đều thỏa mãn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom