Hóa 11 Hóa

nguyenthanhloit48@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tư 2019
13
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn m gam oxit MxOycần vừa đủ 17,92 lít khí CO (đktc), thu được a gam kim loại M. Hòa tan hết a gam M bằng dung dịch H2SO4đặc nóng (dư), thu được 20,16 lít khí SO2(sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Oxit MxOylà

[TBODY] [/TBODY]
Lời giải
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Khử hoàn toàn m gam oxit MxOycần vừa đủ 17,92 lít khí CO (đktc), thu được a gam kim loại M. Hòa tan hết a gam M bằng dung dịch H2SO4đặc nóng (dư), thu được 20,16 lít khí SO2(sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Oxit MxOylà
nCO = 0,8 mol
nSO2 = 0,9
MxOy + yCO --> xM + yCO2
0,8/y-----0,8------0,8x/y
--2M + 2zH2SO4 --> M2(SO4)z + zSO2 + 2zH2O
0,8x/y------------------------------------0,4xz/y
--> 0,4xz/y = 0,9
--> x/y = 9/4z = 2,25/z
Lập bảng biện luận --> z = 3; x/y = 3/4
--> M là Fe --> CTHH: Fe3O4
 
Top Bottom