Vật lí Bài tập lí khó

SamJeven

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tư 2017
13
1
6
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện năng từ trạm phát đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha.Nếu U hiệu dụng nơi phát là 11kV thì hiệu suất truyền tải là 80% và có 6000 hộ dân đủ dùng.Biết điện trở của dây tài không đổi,hệ số công suất không đổi và mỗi hộ tiêu thụ công suất như nhau.Để hiệu suất truyền tải là 90% và có 10000 hộ đủ dùng thì cần điện áp nơi truyền đi là bao nhiêu ?????
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Gọi p là công suất mỗi hộ dân dùng. 6000 hộ sẽ cần 6000p.

Đây cũng chính là công suất từ nơi phát - công suất hao phí.

[TEX]P - \frac{P^2.R}{(U.cos\varphi)^2} = 6000p[/TEX]

Với hiệu suất là 80% tức: [TEX]1 - \frac{P.R}{(U.cos\varphi)^2} = 0,8[/TEX]

Hay [TEX]\frac{P.R}{(U.cos\varphi)^2} = 0,2[/TEX]

Còn có thể hiểu là: [TEX]0,8P = 6000p[/TEX]

Khi cần dùng cho 10000 hộ thì công suất phát phải là P', và hiệu suất 90% nên: [TEX]0,9P' = 10000p[/TEX]

Từ tương quan trên có thể tính được [TEX]P' = 1,48 P[/TEX]

Ta cò [TEX]H' =0,9[/TEX] tức [TEX]1 - \frac{P'.R}{(U'.cos\varphi)^2} = 0,9[/TEX]

Đặt [TEX]U' = kU[/TEX] thay vào: [TEX]1 - \frac{1,48P.R}{k^2(U.cos\varphi)^2} = 0,9[/TEX]

Mà [TEX]\frac{P.R}{(U.cos\varphi)^2} = 0,2[/TEX] từ đó tính được k và U'.
 
Top Bottom