Help me!

K

kims0eun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,2 mol CH3COONa vào 1 l dung dịch CH3COOH 0,1 M thì độ điện li và nồng độ ion H+ trong ducng dịch mới là?
Biết Ka = 1,8 . 10^-5 và độ điện ly của CH3COOH là 90%

A. 0,01 % và 0,3.10^-5 M
B. 0,001% và 3.10^-5 M
C. 0,001 % và 3.10^-5 M
D. Kết quả khác
 
M

madocthan

Có PTDL : CH3COOH = H+ + CH3COO- ( Điện li 2 chiều nhé)
NaHCO3 ----> Na+ + CH3COO-
Cho thêm CH3COONa vào dung dịch CH3COOH tức là tăng nồng độ của CH3COO- => axit sẽ phân li kém hơn

Ta có K a = [H+].[CH3COO-]/[CH3COOH]
GỌi x là nồng độ tại thời điểm CB của ion H+ thì ta có PT là:
Ka = (x+0,18).x/ (0,1 - x+0,2)

Thay Ka vào là tìm đc Nồng độ H+
 
Top Bottom