Help me!!!

R

rukoko93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hơi chất hữu cơ X cần 250 ml oxi, tạo ra 200 ml CO2 và 200 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của X là
  • C2H4O
  • C2H6O
  • C3H7O
  • C2H6
Dạng bài này mình chưa gặp bao giờ , bạn nào biết cách giải thì giúp mình với!!!
 
C

chichi_huahua

đề có chính xác không bạn????Xem lại giùm phần v của oxi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

kakinm

Dạng bài này mình chưa gặp bao giờ , bạn nào biết cách giải thì giúp mình với!!!
Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hơi chất hữu cơ X cần 250 ml oxi, tạo ra 200 ml CO2 và 200 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của X là
  • C2H4O
  • C2H6O
  • C3H7O
  • C2H6
Do đốt cháy X chỉ thu đc [TEX]CO_2, H_2O[/TEX] nên ta gọi CT X là:[TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
V tỉ lệ với số mol
[TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX]\Rightarrow[TEX]y=2x[/TEX]
Pt cháy
[TEX]C_xH_{2x}O_z+(\frac{3x-z}{2})O_2----->xCO_2+xH_2O[/TEX]
100ml..............................250ml............................200ml
\Rightarrow[TEX]x=2,z=1[/TEX]
\RightarrowCT: [TEX]C_2H_4O[/TEX]
 
D

darkangel196

Có cách khác nhẩm nhanh hơn nhé, không fải đặt bút tính (trắc nghiệm mà :p)
Sản phẩm gồm [tex]CO_2[/tex] và [tex]H_2O[/tex]nên X gồm C, H và có thể có O
Ta thấy: mol O trong X = mol O trong [tex]CO_2[/tex] + mol O trong [tex]H_2O[/tex] - mol O trong [tex]O_2[/tex]=(2.2 + 2.1 - 2,5.2)mol X => mol O = 1 mol X
mol C=2 mol X, mol H = 4 mol X => trong 1 ptử X chứa 2 C, 4 H, 1 O => [tex]C_2H_4O[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thanh_nhan93

các thể tích được đo ở cùng điều kiện thì cũng đồng nghĩa là cùng tỉ lệ số mol . Ta có 0.1 lít X: 0.2 lít CO2 :0.2 lít H2O : 0.25 O2 từ đó ta có số mol của C là 0.2 của H là 0.4 của O là 0.4+0.2-0.25*2=0.1 mol đó là số mol của các nguyên tố trong X tỉ lệ tương ứng giữa chúng là 0.2 : 0.4: 0.1 = 2:4:1 vậy ctpt là C2H4O
 
Top Bottom