Help me

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung đến hoàn toàn 0,05 mol [tex]FeCO_3[/tex] trong bình kín chứa 0,01 mol [tex]O_2[/tex] thu được chất rắn X. Để hoà tan hết X bằng dung dịch [tex]HNO_3[/tex] đặc, nóng thì số mol [tex]HNO_3[/tex] tối thiểu cần dùng là bao nhiêu?


Bài này t tính ra 0,14 nhưng đáp án lại là 0,16 :confused::confused:
_______________________________________________
t đang cố gắng cày hoá, mong mọi người giúp đỡ :D:D:D
 
G

greenofwin

mình giải thích cho (bài này làm ko cần máy tính ) oxit của Fe tác dung với HNO3 đ,n thì luôn ra Fe3+
ta có 0,05 Fe cần 0.15 HNO3 tạo muối
và còn 0,01 Fe2+ lên Fe3+ nũa nên cần 0,01 HNO3 đề oxia hoa Fe2+ (vì đ,n nên tạo NO2) ===> HNO3=0,16 ok men
 
Last edited by a moderator:
T

tulongtaithe2009

FeCO3 + O2 = Fe3O4 + CO2
số mol CO2 = 0.05/3
Fe3O4 + 10 HNO3 = 3 Fe (NO3)3 + NO2 + H2o
suy ra số mol HNO3 là 0.5/3
sấp sỉ 0.167 mol
ko bit dap án của mình dung ko
mong cac ban góp ý
 
G

greenofwin

bạn tuongtaithe nên coi Fe3O4 là FeO và Fe2O3 cho dễ giải bài tập về Fe nhé bạn
 
Top Bottom