help me

C

camquyen1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho 5,5 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hết với dung dịch HCl . sau phản ứng thu được 4,48lit khí thoát ra (đktc) tính thành phần % của khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?
bài 2:cho 1,03gam muối natri halogenua (A) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì htu được một kết tủa , kết tủa này sau khi phân huỷ hoàn toàn cho 1,08 gam bac4 . Xác định muối A?
( nhớ ghi rõ cách làm và viết PTPU nha các bạn )
 
T

tom_stone01

hihi hehe haha

cùng làm nhá
Fe +2HCl->FeCl2+H2
a-----------------------a(mol)
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
b-----------------------3b/2(mol)
n_H_2=4.48/22.4=0.5 (mol)
Ta có hệ PT sau:
56a+27b=5.5
a+3b/2=0.2
Giải ra ta được:a=0.05 b=0.1
%Fe=(0.05*56/5.5)*100%=50.9 %
%Al=100%-%Fe=49.1%
Cố lên bạn nhé :D
 
T

tom_stone01

Bài 2:
Gọi chất cần tìm là: NaX
PTPƯ:
NaX+AgNO3->AgX+NaNO3
a-----------------a
2AgX->2Ag+X2
a--------a
a=n(Ag)=1.08/108=0.01(mol)
ta có (23+X)=1.03/0.01=103
=>X=103-23=80 =>X là Br
=>A là NaBr
 
Last edited by a moderator:
B

buiquanghien

Đặt số mol of Al và Fe trong hh lần lượt là x , y ta có; hpt : 56x+27y=5.5 và số mol H2=x+3y/2=4,48/22,4 . Ghpt trên ta đc: x=0,05 và y=0,1. Vậy từ đó tính đc tp pt ma........50,91%Fe và 49,09%Al
 
C

camquyen1993

thanks các bạn nha cám ơn vì đã giúp mình cho mỗi bạn 1 cái thank nhá
 
T

tom_stone01

mih viết hai bài mà được thanks có một lần thôi à :D
____________Tom™_______________
 
Top Bottom