help me!

A

angel1124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m (g) hỗn hợp X chứa 2 amino axit no, trong phân tử có 1 nhóm chức cacboxyl và 1 nhóm chức amino, là đồng đẳng kế tiếp tác dụng với 110 ml dd HCl 2 M thu được dd A, để t/d hết với các chất trong A cần 140 ml dd KOH 3 M. mặt khác, khi đốt cháy m(g) X sphẩm cháy cho qua bình NaOH dư, khối lượng bình tăng lên 32,8g. biết khi đốt cháy, nitơ trở thành ở dạng đơn chất. Xác định CTPT của 2 amino axit.

cảm ơn bà kon nha!
 
L

luoicoi

bạn nè:
gọi CTC TB của X là(mình ko biết viết dấu tb của n.hi)CnH2n(NH2)(COOH)
CnH2n(NH2)(COOH)+ HCl ----->CnH2n(NH3Cl)(COOK) + KCl
x ---------->x
CnH2n(NH3Cl) + 2KOH ------> CnH2n(NH2Cl)(COOK) + KCl + H2O
x --------->x
HCl + KOH ---------> KCl + H2O
y --->y
ta giải hệ pt: x+y=0,22
2x+y= 0,42
====>x= 0,2 , y= 0,02
pt đốt cháy:(bạn tự cân bằng O2 nhé)
CnH2n(NH2)(COOH) + O2 --------> (n+1)CO2 + (2n+3)\2 H2O + 1\2 N2
0,2 -------------------> 0,2(n+1) -----> 0,1(2n+3)
mH2O+mCO2= 44.0,2.(n+1) +18.0,1.(2n+3)=32,8(g)
giải pt này ta đc n= 1,5
vậy n1 =1 và n2 =2(vì chúng là đồng đẳng kế tiếp)
vậy CTPT lần lượt là: CH2(NH2)(COOH) và C2H4(NH2)(COOH)
hehe.mình làm ra vậy ko biết thế nào?mọi người cùng chỉ giáo nghen!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom