help me

H

hoangtulove1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hòa tan hoàn toàn 9.75 g Zn va 2.7 g Al vao 200 ml dung dich chua dong thoi HNO3 1M VA H2SO4 1.5M thu duoc khi NO va dung dịch X.so gam muoi khan trong Dung dich X la
A.41.25 g B.53.65g C.44.05 g D.49.65 g
2.nhiet phan hoàn toàn hon hop X gom :NaNO3,Cu(NO3)2,Al(NO3)3 thu được 8 g chất rắn Y,hon hop khí Z.hấp thụ Z vào 89.2 g H2O thu được dung dich axit 12.6% va 0.448 l khi duy nhất thoát ra.phần trăm khối lượng NaNO3 la A.17.49% B.8.75% C.42.5% D.21.25%
3.cho 0.87 g hỗn hợp gồm Fe,Al,Cu vao 300ml H2SO4 0.1M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.32 g chat rắn va 448 ml khí thoát ra.thêm tiếp vào bình 0.425 NaNO2.khối luong muối tạo thành la A.3.750g B.3.865g
 
H

hoangyen94_nd

bai ne

bai 1:
tinh dc số mol NO= số mol NO3 O HNO3= 0,2
ad: m muối=mkl+62.3.nNO=49,65 d/a D
 
T

transonphuoc

3.cho 0.87 g hỗn hợp gồm Fe,Al,Cu vao 300ml H2SO4 0.1M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.32 g chat rắn va 448 ml khí thoát ra.thêm tiếp vào bình 0.425 NaNO2.khối luong muối tạo thành la A.3.750g B.3.865g

Chắc chắn H2SO4 còn dư
vậy có hệ 27x + 56y =0,87-0,32
3x + 2y = 0,02*2
==> x= 0,01 , y=0,005
thêm vào bình NaNO3 chứ k phải NaNO2 nha bạn
vậy nNO3- =0,005 , H+dư=0,02 , nFe2+=0,005 , nCu=0,005
xảy ra 2 pt
3Cu + 8H+ +2NO3- ---->3Cu2+ + 2NO + 4H20

3Fe2+ + 4H+ + NO3- ----> 3Fe3+ + NO + 2H20
từ các số mol trên ===> tác dụng vừa đủ hết
vậy khối lượng muối SO4 tạo thành là : mmuối=mKL + mSO42- + mNa+=3,865
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Trườngduy1717
S

songvugia

4NO2 + O2 + 2H2O --> 4HNO3
...........0,07
...0,2...0,05....................0,2
..........0,02

nHNO3 = 0,2 mol
Trong pứ nhiệt phân Cu(NO3)2 và Al(NO3)3, ta thấy tạo ra 4nNO2 = nO2
Trong khi đó nhiệt phân NaNO3 chỉ tạo O2
=> lượng khí thừa là O2 trong pứ nhiệt phân NaNO3 (vì ta thấy rằng tỉ lệ số mol của NO2 và O2 trong pứ tạo HNO3 là 4:1)

NaNO3 --> NaNO2 + 1/2 O2
...0,04......................0,02

8g chất rắn Y = mhh ban đầu - m khí thoát ra
=> mhh - (0,07*32 + 0,2*46) = 8
=> mhh = 19,44 g
=> %m NaNO3 = 0,04*85/19,44 *100% = 17,49% => A
:D:D:D
 
Top Bottom