help me

T

trangsieukute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số axit bằng 5,6; người ta đun nóng với dd chứa 1,38 kg NAOH. Sau phản ứng. để trung hòa hỗn hợp cần dùng 500ml dung dich HCl 1 M. Khối lượng xà phòng thu được là bao nhiêu?
Bài 2: Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm 10 gam hỗn hợp X gồm Al và [TEX]Fe_2O_3[/TEX](trong điều kiện không có không khí) thu được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được 2,24 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) Phần Trăm khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ?
 
N

namnguyen_94

Bài 1: nNaOH dư = nHCl = 0,5 mol
nNaOH = 34,5 mol
+ chỉ số axit là 5,6 --> nNaOH trung hoà là 1 mol --> nH2O = 1 mol
--> n(Gli) = 11 mol
Bảo toàn KL --> m(muối) = 10000 + 34.40 - 11.92 - 18 = 10330 gam = 10,33 kg
Bài 2: Sau khi phản ứng nhiệt nhôm kết thúc,[TEX]Al[/TEX] hay [TEX]Fe_2O_3[/TEX] dư thì khi cho [TEX]HNO_3[/TEX] vào thì coi như toàn bộ quá trình chỉ có [TEX]Al --> Al^{3+}[/TEX]
--> n[TEX]Al[/TEX] = n[TEX]NO[/TEX] = 0,1 mol
--> mAl = 2,7 gam --> m[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 7,3 gam
--> %m[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 73%
 
T

trangsieukute

bạn ơi, bài 1 tại sao so mol cua gli = 11?, còn bài 2 làm thế nào biết đc Al hay [TEX]Fe_20_3[/TEX] dư
 
N

namnguyen_94

111

bạn ơi, bài 1 tại sao so mol cua gli = 11?, còn bài 2 làm thế nào biết đc Al hay [TEX]Fe_20_3[/TEX] dư

Ta trừ số mol NaOH dư và trung hoà axit tự do trong chất baoe thì còn 33 mol NaOH
---> n(Gli) = 1/3 nNaOH = 11 mol ( đây là phản ứng xà phòng hoá tạo ra muối )
Bài 2: không cần biết Al hay Fe2O3 dư,bởi vì sau khi cho HNO3 vào thì Fe ---> Fe(3+) như ban đầu trước khi nhiệt phân
Còn Al ----> Al(3+) trong toàn quá trình nhiệt nhôm và p/ứ oxh-khử
Bảo toàn e ---> 3.nAl = 3.nNO ---> nAl = nNO
 
Top Bottom