Help me!!

K

ka_ka_2810

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 100 ml dd NaOH 1,8M với 100ml dd 1 axit đicacboxylic mạch thẳng nồng độ 1,3M thu được dd X có chứa 15,66 gam hỗn hợp muối. Xác định công thức của axit?
(Bài này e làm ra là HOOC- C3H4 -COOH nhưng đáp án lại khác)
Bài 2: Hôn hợp X gồm 2 axit cacboxylic đơn chức hơn kém nhay một ngtử C trong ptử. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X cần dùng 0,24 mol O2 thu được 0,24 mol CO2 và m gam nước.
a, Xác định m
b, Công thức của 2 axut?
Bài 3: Cho 6gam axit axetic vào 200ml dung dịch NaOH (lấy dư) thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được hỗn hợp chất rắn Y. Đem đốt cháy hoàn toàn Y thu được hỗn hợp khí Z và 8,48 gam Na2Co3.
a, Xác định nồng độ mol/l của dung dịch NaOH.
b, Cho hỗn hợp khí Z vào 200ml dd Ba(OH)2 0,5M. Hãy cho biết khối lượng dd sau pứ thay đổi như thế nào so vs dd Ba(OH)2 ban đầu?
 
N

newton97

Bài 1:
gọi ctpt của ests là R(COOH)2
pt : R(COOH)2 +2NaOH -> R(COONa)2+ 2H2O
........0,09....<-..0,18....->.....0,09........................(mol)
m hỗn hợp muối là 0,09*(R+67*2)+0,04*(R+45*2)=15,66
=>R=O
vậy ct của axit là HOOC-COOH axit oxalic

bài 2: bảo toàn nguyên tố oxi ta có :
0.1*2+o,24*2-0,24*2= 0,2=n H20
=> m=0,2*18
vì nCO2> nH2O nên có 1 or 2 axit ko no
n trung bình =nCO2\nX=2,4
=>C2 và C3
2 axit là CH3COOH và C2H3COOH

lần sau khi viết bài, e có thể dùng nút sửa bài để thêm vào bài :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom