help me

T

tuanh94

  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
A

anhvodoi94

hỗn hợp 2 este A và B là đồng phân của nhau có khối lượng 2,59g tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch NaOH 0,875M sau phản ứng thu được 2,66g muối.% số mol 2 acol thu được sau phản ứng

*** Muộn rồi nên mình gợi ý cho bạn nha .
Bạn đặt công thức chung là RCOOR'
Ta có : n NaOH = 0,035 (mol)
=> RCOONa = 2,66 / 0,035 = 76
=> R = 9
=> Có HCOONa

Mặt khác : BT khối lượng : m ancol = m A + m NaOH - m muối = 1,33 (g)
=> R'OH = 1,33 / 0,035 = 38
=> R' = 21
=> Có ancol là : CH3OH

*** bạn sắp xếp các axit và ancol rồi tìm công thức của chúng nha . Chúc bạn thành công .
 
T

tuanh94

bạn làm như vậy khác nào công nhận đó là este đơn chức mà đề bài thì đâu có cho.
 
H

hokthoi

R(COOR')x + xNaOH ------>R(COONa)x + xR'OH
áp dụng bảo toàn khối lượng =>m ancol
n ancol = n NaOH =>R'=CH3
ý của bạn có phải là tính % số mol ancol trong hỗn hợp sau pu không?
 
T

tuanh94

nhưng mình thấy có vẻ công thức bạn gọi chưa hợp lí.như vậy thì có chắc là axit đa chức k?
 
C

canhlinh94

hỗn hợp 2 este A và B là đồng phân của nhau có khối lượng 2,59g tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch NaOH 0,875M sau phản ứng thu được 2,66g muối.% số mol 2 acol thu được sau phản ứng
giai
do sau pu thuy phan thu duoc muoi co khoi luong2.66>2.59
==>1goc ruou<Mna
==> 1 goc ruou la CH3
==>este tao boi 1 ruou don
(RCOO)nR' +nNaoh--->nRCOONa +R'OH
0.035mol
===>Mmuoi=2.66/0.035=76
R=9==>1 goc axit la hcoo
2.59/(53n+R')=0.035/n
==>n=R'/21 (1)
bao toan m
khoi luong ruou=1.33g
1.33/(R'+17)=0.035/n
==>38n=R'+17 (2)
tu (1),(2) ==>n=1 va R'=21
so C trung binh goc ruou la 10/7
==>ruou goc CH3 co so mol la 0.035*4/7=0.02mol theo phuong phap so le
 
N

nguyenmautrang1

hỗn hợp 2 este A và B là đồng phân của nhau có khối lượng 2,59g tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch NaOH 0,875M sau phản ứng thu được 2,66g muối.% số mol 2 acol thu được sau phản ứng
giai
do sau pu thuy phan thu duoc muoi co khoi luong2.66>2.59
==>1goc ruou<Mna
==> 1 goc ruou la CH3
==>este tao boi 1 ruou don
Bạn lập luận ko chặt chẽ rồi đó. nếu như este dạng
R1COO-CH2
...............│
R2COO-CH2
thì m muối vẫn lớn hơn m este.
 
Top Bottom