help me

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đồng đẳng kế tiếp thu được 0,66 gam CO2 và 0,45 gam H­2O. Nếu tiến hành oxi hóa hoàn toàn m gam ancol bằng CuO(t0) rồi cho sản phẩm thu được tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3, thu được m gam kết tủa. Giá trị của kết tủa ?
 
H

hoabinh01

. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đồng đẳng kế tiếp thu được 0,66 gam CO2 và 0,45 gam H­2O. Nếu tiến hành oxi hóa hoàn toàn m gam ancol bằng CuO(t0) rồi cho sản phẩm thu được tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3, thu được m gam kết tủa. Giá trị của kết tủa ?

Giải:

n CO2 = 0,015 mol
n H2O = 0,025 mol
=> n CO2< n H2O => 2 ancol no đơn chức.
đặt công thức TB hh 2 ancol: CnH2n+1OH ( n là n trung bình nhá , ko bik viết :D )

n 2 ancol = 0,025 - 0,015 = 0,01 mol

=> n trung bình = 0,015 / 0,01 = 1,5
=> CH3OH ( x mol ) và C2H5OH. (y mol)
ta có :
m hỗn hợp 2 ancol = 0,01.(14n tb + 18 ) = 0,39g
x + y = 0,01 (1)
32x + 46y = 0,39 (2)
Giải (1) và (2)
=> x = 0,005
=> y = 0,005
hh 2 ancol t/d với CuO => CH3CHO ( 0,005 mol ) và C2H5CHO. ( 0,005 mol ).
pư với AgNO3/NH3.

CH3CHO + AgNO3 +3 NH3 + H2O => CH3COONH4 + 2NH4NO3 + 2Ag (1)
0,005...............................................................................................0,01
C2H5CHO + AgNO3 + 3NH3 + H2O => C2H5COONH4 +2 NH4NO3 + 2Ag (2)
0,005...............................................................................................0,01
từ (1) và (2).
=> n Ag = 0,02
=> m Ag = 2,16g



 
Top Bottom