help me... Xác định CTHH

P

p3k_jone_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử m gam oxit sắt bằng H2 nóng dư.Cho hơi nước thoát ra hấp thụ vào 100g dd H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm 3,405 %.Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng H2SO4 loãng thoát ra 3,36l H2 (đktc).Xác định công thức của oxit sắt.
 
T

thienlong233

Khử m gam oxit sắt bằng H2 nóng dư.Cho hơi nước thoát ra hấp thụ vào 100g dd H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm 3,405 %.Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng H2SO4 loãng thoát ra 3,36l H2 (đktc).Xác định công thức của oxit sắt.

FexOy+H2-->xFe+yH2O

gọi khối lượng nước tạo ra là a(g)

C% sau khi thêm H2O=98-3,405=94,595%

ta có [TEX]\frac{98}{100+a}=0,94595[/TEX]

giải ra x=3,6g

-->nH2O=0,2mol (1)

Fe+H2SO4-->FeSO4+H2

nH2=0,15mol

-->nFe=0,15mol (2)

từ (1) và (2) ta có

x:y=0,15:0,2=3:4

-->CT Fe3O4
 
P

p3k_jone_98

bạn ơi cho mình hỏi mình có thể viết phương trình Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 khi mình chưa biết được hóa trị của Fe hã bạn... ở phương trình đầu bạn thiếu y mol của H2 rồi bạn.
 
T

thienlong233

đọc đề bạn thấy rằng chất rắn đc khử hoàn toàn bằng H2SO4 loãng ra khí H2 nên ko thể có trường hợp sắt lên sắt 3 đc
 
W

whitetigerbaekho

đã là ax loãng thì ko thể đẩy số oxi hóa của Fe lên cao nhất được đâu nhá
 
Top Bottom