Help me! Hóa Học 10

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi, giải hộ mình bài Tập Hóa này chút , mình kém háo Quá!
Hòa tan hoàn toàn 1,805 gam một hỗn hợp gồm Fe và kim loại R có hóa trị không đổi vào dung dịch HCl dư thu được 1,068 lít khí hidro ở ĐKTC. Mặt khác khi hòa tan cùng lượng X trong dung dịch HNO3 dư, thu được 0,896 lít NO duy nhất ở ĐKTC.
Xác định tên kim loại!
Em xin cảm ơn các bạn trước!
 
P

pttd

Các bạn ơi, giải hộ mình bài Tập Hóa này chút , mình kém háo Quá!
Hòa tan hoàn toàn 1,805 gam một hỗn hợp gồm Fe và kim loại R có hóa trị không đổi vào dung dịch HCl dư thu được 1,068 lít khí hidro ở ĐKTC. Mặt khác khi hòa tan cùng lượng X trong dung dịch HNO3 dư, thu được 0,896 lít NO duy nhất ở ĐKTC.
Xác định tên kim loại!
Em xin cảm ơn các bạn trước!

[TEX]n_{H_2}=.....=>[/TEX] số mol e nhận (1)

[TEX]n_{NO} =.....=> [/TEX]số mol e nhận (2)

lấy [TEX](2) - (1)[/TEX] => số mol[TEX] Fe => m_{Fe} => m_{R}[/TEX]

từ 1 trong 2 quá trình cho nhận e của Fe và R tác dụng với HCl hoặc Fe và R tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] để suy ra số mol e của R cho đi
từ đó lập biểu thức liên hệ giữa M và hoá trị của R
giải ra R
 
C

caothuv

Bạn ơi, bạn có thể nói rõ các bước làm hơn không ? Chứ nói thực thì mình không hiểu lắm bạn ạ ?
n H2=.....= số mol e nhận là sao vậy bạn ?
Bạn giải thích rõ cho mình với!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Bạn ơi, bạn có thể nói rõ các bước làm hơn không ? Chứ nói thực thì mình không hiểu lắm bạn ạ ?
n_{2}=.....= số mol e nhận là sao vậy bạn ?
Bạn giải thích rõ cho mình với!

hixx....tớ ngại gõ tex lắm
(*1)khi tác dụng với HCl thì có các qtrình là
[TEX]Fe------> Fe^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]R--------> R^{+n}+ne[/TEX]
[TEX]2H^+ + 2e ----> H_2[/TEX]
vậy thì từ số mol[TEX] H_2 [/TEX]suy ra được số mol [TEX]H^+ [/TEX]nhận (1)
(*2)khi tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] thì có các quá trình là
[TEX]Fe ----> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]R------> R^{+n} + ne[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e ----> N^{+2}[/TEX]
vậy từ từ số mol NO suy ra số mol e nhận (2)
lấy [TEX](2) - (1)[/TEX] thì được số mol[TEX] Fe = > m_{Fe} => m_{R}[/TEX]
từ quá trình ở (*1) hoặc (*2) suy ra sô mol e của R
lập biểu thức liên quan giữa hoá trị và M => R
 
P

pttd

Hình như sai đề, số mol H2 lẻ lắm
@Dung: DÙng mathtype gõ nhanh hơn nhiều D ạ :D

lẻ chưa chắc đã sai đâu Linh^^!chẵn chưa chắc đã đúng^^!hihi....đùa vậy thôi,Dung đưa ra phương pháp giải tổng quát rùi...số liệu thế nào chỉ cần thay vào là oki

p/s: Lâu ko gặp vẫn nhớ tên tớ cơ àh....:)):))...
hihi.....Linh với tớ là đồng hương....cùng 1 nơi đến kìa:));));))....nơi ngọn lửa niềm tin ko bao giờ tắt....trung hợp thú vị đây^^
 
C

caothuv

Nếu chỉ thay số vào không thì mình cũng có thể làm được nhưng bạn giải thích cho mình rõ hơn về cái cơ chế tại sao lấy (2)-(1) thì ta lại được số mol của Fe đi!
và có phải nNH+ - 2nH2 không bạn ?

Mà tớ chưa học phương pháp cho nhận e, bạn nào có thể giúp đỡ không ?

Mà tại sao lại lấy (2)-(1), nếu ta lấy (1)-(2) có được không ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom