<help me>Cho mình hỏi bài toán về ancol

F

flamingo11594

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn cho mình hỏi tí,
C3H8O2 tác dụng với Cu(OH)2­ thì sản phẩm tạo ra là gì?
Mình có 1 bài toán như thế này:
Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol 1 ancol X no, mạch hở cần vừa đủ 17,92lít khí O2 (đktc). Mặt khác, nếu cho 0,1 mol X td vừa đủ vs m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dd có màu xanh lam. Xđ n và gọi tên X?
Các bạn giúp mình với, sáng mai mình thi HKII rồi!!!
 
Last edited by a moderator:
F

flamingo11594

Các bạn ơi! giúp mình với
Mình đang cần gấp.
Cảm ơn các bạn nhiều
 
F

flamingo11594

Có bạn nào học lớp 11 hay lớn hơn giúp mình với! cảm ơn nhiều!!!
 
J

jerry.bui

Ancol này tác dụng với Cu(OH)2 => phải có 2 nhóm OH liền kề nhau (propan 1,2 di-ol). Phản ứng tương tự như Glixerol. Bạn tham khảo phương trình ở SGK lớp 11 (nâng cao) trang 226 nhé :)
 
H

heobeo93

Mấy bạn cho mình hỏi tí,
C3H8O2 tác dụng với Cu(OH)2­ thì sản phẩm tạo ra là gì?
Mình có 1 bài toán như thế này:
Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol 1 ancol X no, mạch hở cần vừa đủ 17,92lít khí O2 (đktc). Mặt khác, nếu cho 0,1 mol X td vừa đủ vs m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dd có màu xanh lam. Xđ n và gọi tên X?
Các bạn giúp mình với, sáng mai mình thi HKII rồi!!!
gt->X la ancol.gọi ct X la CnH2n+2-x(OH)x=CnH2n+2Ox.
CnH2n+2Ox +(3n+1-x)/2 O2--->nCO2 +H2O
0.2 0.8
==>0.2(3n+1-x)/2=0.8
với n=2=>x=-1(L)
vs n=3=>x=2(tm)
vs n=4=>x=5(L vi 1 gốc OH lket tối đa vs 1 C)
==>ct la C3H8O2.Do td vs Cu(OH)2 ==>ancol co 2 goc OH liền kề.
phản ứng giống vs glyxerol mở sách lớp 11 ra ma xem cứ 2 ancol td vs 1 Cu(OH)2
tớ k biêt viết ct trên mtinh.cậu cứ viết 2 cái ancol 2 bên Cu(OH)2 ở giữa sau khi sang sp thì bỏ 2 H ở hai gốc OH đi thay vào đó là 2 lk cộng hoá trị và hai lk cho nhận.hj
 
Last edited by a moderator:
F

flamingo11594

cảm ơn bạn nhiều!!! MÌnh cũng tìm ra được tới X là C3H8O2 nhưng mình không biết chất đó td vs Cu(OH)2 ra cái gì? hì. như vậy chất này tương tự glixeron, cảm ơn bạn nhiều!!!
 
Last edited by a moderator:
H

heobeo93

Thế đã hình dung ra đc sản phẩm chưa vậy?tớ ns thế có khó hiểu ko?
 
T

thuylinh.hp

gt->X la ancol.gọi ct X la CnH2n+2-x(OH)x=CnH2n+2Ox.
CnH2n+2Ox +(3n+1-x)/2 O2--->nCO2 +H2O
0.2 0.8
==>0.2(3n+1-x)/2=0.8
với n=2=>x=-1(L)
vs n=3=>x=2(tm)
vs n=4=>x=5(L vi 1 gốc OH lket tối đa vs 1 C)
==>ct la C3H8O2.Do td vs Cu(OH)2 ==>ancol co 2 goc OH liền kề.
phản ứng giống vs glyxerol mở sách lớp 11 ra ma xem cứ 2 ancol td vs 1 Cu(OH)2
tớ k biêt viết ct trên mtinh.cậu cứ viết 2 cái ancol 2 bên Cu(OH)2 ở giữa sau khi sang sp thì bỏ 2 H ở hai gốc OH đi thay vào đó là 2 lk cộng hoá trị và hai lk cho nhận.hj
Khong phải xét nhiều TH thế.Vì X td được với CU(OH)2 nên X la ancol no đa chức có nhóm chức liền kề
Lời giải chi tiết xin liên hệ trực tiếp với mình theo sđt:01689781954
 
H

heobeo93

mot bai toan kho

Khong phải xét nhiều TH thế.Vì X td được với CU(OH)2 nên X la ancol no đa chức có nhóm chức liền kề
Lời giải chi tiết xin liên hệ trực tiếp với mình theo sđt:01689781954
thi co 2 nhom lke nen xet x=2 trc ma xet toi 3 dc phai xet toi 4 chu vi co the co nhieu th xay ra.vd ancol 4 chuc lke van td do thoi
 
Top Bottom