help me BT khử oxit kim loại !

M

meo_may

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :

Tiến hành phản ứng nhiệt phân hỗn hợp X gồm Al , Fe3O4 thu dc hổn hợp Y , Lượng NAOH tối đa phản ứng với Y là 100 ml nồng độ 0,8 M . Khi đó thu dc 806,4 ml hidro (đktc) . Tính số mol mỗi chất trong X ?

bài 2 :

khử hoàn toàn 11,6 g một oxit sắt bằng CO . Khối lượng sắt kim loại thu dc ít hơn khối lượng oxit là 3,2 g

a, tìm công thức oxit sắt

b, cho CO2 thu dc trong phản ứng khử oxit sắt hoản toàn vào 175 ml dung dịch NaOH 2M. Tính khối lượng muối tạo thành ?

c, trộn 10,44 g oxit sắt trên với 4,05 g bột nhôm rồi tiến hành phản ứng nhiêth phân (ko có không khí) . Sau khi kết thúc thí nghiệm lấy rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch NAOH dư thấy thoát ra 1,68 l khí (đktc) Tính Hiệu suất của phản ứng nhiệt phân ?
 
K

kimhoao0o

Tiến hành phản ứng nhiệt phân hỗn hợp X gồm Al , Fe3O4 thu dc hổn hợp Y , Lượng NAOH tối đa phản ứng với Y là 100 ml nồng độ 0,8 M . Khi đó thu dc 806,4 ml hidro (đktc) . Tính số mol mỗi chất trong X ?

8 AL+ 3FE3O4--> 4 AL2O3+ 9 FE
8/3x x 4/3x 3x
Vì sinh ra khí nên Al dư
AL + NAOH +H20 ---> NAALO2+ 3/2H2
0,024 0,024 0,036
AL2O3+ 2NAOH ----> 2NAALO2+ H20
4/3x 8/3x
8/3x=0,08-0,024=0.056=> x=0,009
=> n Al=8/3x+0,024
n Fe3O4=x=0,009
==> giải tiếp nha
khử hoàn toàn 11,6 g một oxit sắt bằng CO . Khối lượng sắt kim loại thu dc ít hơn khối lượng oxit là 3,2 g

a, tìm công thức oxit sắt

b, cho CO2 thu dc trong phản ứng khử oxit sắt hoản toàn vào 175 ml dung dịch NaOH 2M. Tính khối lượng muối tạo thành ?

c, trộn 10,44 g oxit sắt trên với 4,05 g bột nhôm rồi tiến hành phản ứng nhiêth phân (ko có không khí) . Sau khi kết thúc thí nghiệm lấy rắn thu dc cho tác dụng với dung dịch NAOH dư thấy thoát ra 1,68 l khí (đktc) Tính Hiệu suất của phản ứng nhiệt phân ?
m O=3,2g=> n O= 3,2/16=0,2
m Fe=11,6-3,2=8,4=> n Fe=0,15
n Fe/n O=0,15/0,2=3/4
=> Fe3O4
b) n CO2=n O= 0,2
n NaoH =0,35
n NaOh/n CO2=1,75 => sinh ra 2 muối Na2CO3 và NaHCO3
giải hệ.......
c) AL + NAOH +H20 ---> NAALO2+ 3/2H2
0,05 0,075

8 AL+ 3FE3O4--> 4 AL2O3+ 9 FE
0,15 0,045
0,1 0,0375
H =0,0375/0,045= 83 %
 
Top Bottom