help me, bài toán kim loại tác dụng HNO3

F

funny_zombie_201

C

chontengi

Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng vs HNO3 sau khi phản ứng kết thúc thu được 4,48 l khí gồm NO và NO2 là 2 spk và còn lại 13,2 g hh 2 chất rắn gồm 2 kim loại. Tìm m
A, 17,12 g B, 24,96g C, 30g D, 16g

chỉ có Fe pư

Giả sử khí là NO2

--> nFe = 0,2.2 = 0,1

m = 13,2 + 0,1.56 = 18,8 - là giá trị m min

giả sử khí là NO

--> nFe 0,2.3/2 = 0,3

m =13,2 + 0,3.56 = 30 - là giá trị m max

--> B
 
K

kapuchjno2203

bài này mình thấy đề bài hơi lạ! cho dư hỗn hợp kim loại , HNO3 hết thì Fe mà dư sẽ pư vs Fe(NO3)3 khử xuống thành Fe II
pt: Fe + 2Fe(NO3)3—>3Fe(NO3)3! mà như mod nói thì Cu k pứ vs HNO3 em nghĩ là sai :D hỏi mod tại sao lại k pứ! :D
 
L

loveforever995

mình đồng ý với kapuchjno2203. Cu phản ứng với HNO3 bình thường mà. Và ở bài này không tính được thể tích mỗi khí. Lạ nhỉ??? Hay do mình không biết cánh tính nhỉ??? :D
 
L

leminhduc1995

mình đồng ý với kapuchjno2203. Cu phản ứng với HNO3 bình thường mà. Và ở bài này không tính được thể tích mỗi khí. Lạ nhỉ??? Hay do mình không biết cánh tính nhỉ??? :D
Đúng như mod nói đó bạn, vì hh còn cả 2 KL mà theo qui luật ưu tiên thì Fe se oxi hóa Fe 3+ trước rồi mới đến Cu nhưng đây hh còn cả 2 KL
 
Top Bottom