help me bài này với !!!!!!

H

hat4ever

T

tlquyen87

Thật ra đường tròn qua chân của ba đường cao chính là đường tròn Ơle. Ngta chứng minh được rằng : Tâm đtr Ơle là trung điểm của đoạn nối trực tâm và tâm đtr ngoại tiếp.

Theo đó, ta có I là trung điểm của HO, với O là tâm đường tròn ngoại tiếp ABC.

[TEX]-----------> O(2,2)[/TEX]

Nhớ rằng đtr Ơle còn đi qua trung điểm 3 đoạn nối H với các đỉnh tam giác. Bây giờ, gọi [TEX]A(a,b)[/TEX] thì trung điểm M của AH thuộc đtròn Ơle, cho ta

[TEX](\frac{a}{2}-1)^2+(\frac{b}{2}-1)^2=5 \\(1) [/TEX]

Thêm vào đó, điểm [TEX]N(2-\frac{a}{2},3-\frac{b}{2})[/TEX] đối xứng với M qua tâm I cũng thuộc đtr Ơle, điều này cho ta

[TEX](\1-frac{a}{2})^2+(\1-frac{b}{2})^2=5 \\ (2)[/TEX]

Không khó để giải hệ hai pt theo a,b nói trên. Phần còn lại đã dễ!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom