Help Help , các pro ơi em cần gấp , *khó khó*

S

shyn.bapcai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp X chứ etanol và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Khi đốt cháy hoàn toàn18,9g X, thu được 26,1g H2O và 26,88l CO2 ở đktc . Xác địng CTPT và %khối lượng mỗi ankan trong hỗn hợp X

2, Đốt cháy hoàn toàn 7,4g một ancol đơn chức A thu được Co2 và H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình đựng H2SO4 đặc và 2 bình đựng Ca(OH)2 dư . Thấy khối lượng bình 1 tăng 9g và bình 2 thu được 40g kết tủa .
a, Xác định CTPT của A
b, Viêtcs các CT cấu tạo có thể của A và gọi tên

3, A là một andehit đơn chức . Cho 10,5g A tham gia phản ứng trắng bạc, lượng bạc tạo thành hòa tan hết vào axit nitric dư thấy thoát ra 3,85l khí NO (đo ở 27,3oC và 0,8 atm) . Xác định CTPT và CTCT của A

4, Hỗn hợp M chứa 3 hữu cơ là đồng phân của nhau . A là andehit đơn chứ, B là xeton và C là ancol . Đôt cháy hoàn toàn 1,45g hỗn hợp M, thu được 1,68l khí CO2 ở đktc và 1,35g H2O. Hãy xác đinh CTPT, CTCT và gọi tên cuả A,B,C

5, Chất hữu cơ X chỉ có chức andehit. Biết 0,1mol X có thể kết hợp với 4,48l H2 ở đktc với xúc tác Ni , ở đk thích hợp. Mặt khác, nếu cho 7g X tác dụng với lượng dư dug dịch AgNO3 trong NH3 thu được 2,7g Ag . Hãy xác đinh CTPT ,CTCT và gọi tên chất X

6, Chất A là axit cacboxylic no, mạch hở. Để trung hòa 50g dung dịch A có nồng độ 5,2% cần dùng
vừa đủ 50ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác nếu đốt chát hoàn toàn 15,6 chất A thu được 10,08l CO2 ở đktc. Hãy xác định CTPT , CTCT và gọi tên A

Dạng này em chịu , em thank các pro trước nhé ^^~
 
Last edited by a moderator:
D

dark_gialai

1, Hỗn hợp X chứ etanol và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Khi đốt cháy hoàn toàn18,9g X, thu được 26,1g H2O và 26,88l CO2 ở đktc
đề thiếu

2, Đốt cháy hoàn toàn 7,4g một ancol đơn chức A thu được Co2 và H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình đựng H2SO4 đặc và 2 bình đựng Ca(OH)2 dư . Thấy khối lượng bình 1 tăng 9g và bình 2 thu được 40g kết tủa .
a, Xác định CTPT của A
b, Viêtcs các CT cấu tạo có thể của A và gọi tên
=> nH2O = 0,5
nCO2 = 0,4
=> M ancol = 74
=> C4H9OH


3, A là một andehit đơn chức . Cho 10,5g A tham gia phản ứng trắng bạc, lượng bạc tạo thành hòa tan hết vào axit nitric dư thấy thoát ra 3,85l khí NO (đo ở 27,3oC và 0,8 atm) . Xác định CTPT và CTCT của A
nNO = 0,125
=> nAg =0,375
=> M andehit = 28
sao nhỉ chắc là HCHO ;))

4, Hỗn hợp M chứa 3 hữu cơ là đồng phân của nhau . A là andehit đơn chứ, B là xeton và C là ancol . Đôt cháy hoàn toàn 1,45g hỗn hợp M, thu được 1,68l khí CO2 ở đktc và 1,35g H2O. Hãy xác đinh CTPT, CTCT và gọi tên cuả A,B,C
=> mH + mC = 1,05 => mO = 0,025
=> M = 58
=> adehit : C2H5CHO
=> xeton : C2H6CO
=> ancol : C3H5OH
 
Y

yuper

1. Mai làm
2.
a.
[TEX]nH_20=0,5mol[/TEX]

[TEX]nCO_2=0,4mol[/TEX] \Rightarrow ancol no, đơn chức

\Rightarrow [TEX]CnH2n+1OH[/TEX]
[TEX]\frac{0,4}{n} = \frac{7,4}{14n + 18}[/TEX] \Rightarrow n = 4 \Rightarrow [TEX]C_4H_9OH[/TEX]
b.
Cái này dễ, bạn tự viết nhé


3.
Áp dụng CT: [TEX]PV=nRT[/TEX] \Rightarrow [TEX]nNO=0,125mol[/TEX]
Áp dụng ĐLBT[TEX]e^-[/TEX] \Rightarrow [TEX]nAg=0,375mol[/TEX]
TH1: [TEX]HCHO[/TEX] \Rightarrow loại
TH2: [TEX]RCHO[/TEX] \Rightarrow [TEX]nRCHO = 0,1875mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]M=56g[/TEX] \Rightarrow [TEX]CH_2CHCHO[/TEX]


4.
[TEX]nCO_2=0,075mol[/TEX]
[TEX]nH_2O=0,075[/TEX]
CT chung [TEX]C_xH_yO[/TEX] vì andehit đơn chức nên có 1 O
Theo PT cháy \Rightarrow y = 2x
Và [TEX]\frac{1,45}{12x+y+16} = \frac{0,075}{x}[/TEX] \Rightarrow x = 3

\Rightarrow tự viết nhé



5. Đề chắc là 27g Ag chứ ko phải 2.7g đâu
Tác dụng vs [TEX]H_2[/TEX] theo TL 1:2 ---> 2 chức no hoặc andehit đơn chức ko no
[TEX]nAg=0,25mol[/TEX]
TH1: andehit 2 chức no
[TEX]^nandehit=1/16mol[/TEX] ----> [TEX]^Mandehit=112[/TEX] ---> loại
TH2: andehit đơn chức ko no
[TEX]^nandehit=1/8mol[/TEX] ----> [TEX]^Mandehit=56[/TEX] ---> [TEX]CH_2CHCHO[/TEX]



6.
[TEX]CnH2n+2-a(COOH)a[/TEX]
Từ PT cháy \Rightarrow [TEX]\frac{0,45}{a+n} = \frac{15,6}{14n + 44a +2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4,2a + 0,9 = 9,3n[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=1[/TEX] [TEX]a=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]CH_2(COOH)_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

shyn.bapcai

đề thiếu


=> nH2O = 0,5
nCO2 = 0,4
=> M ancol = 74
=> C4H9OH



nNO = 0,125
=> nAg =0,375
=> M andehit = 28
sao nhỉ chắc là HCHO ;))


=> mH + mC = 1,05 => mO = 0,025
=> M = 58
=> adehit : C2H5CHO
=> xeton : C2H6CO
=> ancol : C3H5OH


hehe , em đã fix lại đề . Dạng này em không hiểu cho lắm bác có thể làm chi tiết hơn hem @.@ ( thanks bác )
 
Last edited by a moderator:
S

shyn.bapcai

1. Thiếu đề
2.
a.
[TEX]nH_20=0,5mol[/TEX]

[TEX]nCO_2=0,4mol[/TEX] \Rightarrow ancol no, đơn chức

\Rightarrow [TEX]CnH2n+1OH[/TEX]
[TEX]\frac{0,4}{n} = \frac{7,4}{14n + 18}[/TEX] \Rightarrow n = 4 \Rightarrow [TEX]C_4H_9OH[/TEX]
b.
Cái này dễ, bạn tự viết nhé


3.
Áp dụng CT: [TEX]PV=nRT[/TEX] \Rightarrow [TEX]nNO=0,125mol[/TEX]
Áp dụng ĐLBT[TEX]e^-[/TEX] \Rightarrow [TEX]nAg=0,375mol[/TEX]
TH1: [TEX]HCHO[/TEX] \Rightarrow loại
TH2: [TEX]RCHO[/TEX] \Rightarrow [TEX]nRCHO = 0,1875mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]M=56g[/TEX] \Rightarrow [TEX]CH_2CHCHO[/TEX]


4.
[TEX]nCO_2=0,075mol[/TEX]
[TEX]nH_2O=0,075[/TEX]
CT chung [TEX]C_xH_yO[/TEX] vì andehit đơn chức nên có 1 O
Theo PT cháy \Rightarrow y = 2x
Và [TEX]\frac{1,45}{12x+y+16} = \frac{0,075}{x}[/TEX] \Rightarrow x = 3

\Rightarrow tự viết nhé



5. Chịu, nếu cho đơn chức hay đa chức thì dễ hơn


6.
[TEX]CnH2n+2-a(COOH)a[/TEX]
Từ PT cháy \Rightarrow [TEX]\frac{0,45}{a+n} = \frac{15,6}{14n + 44a +2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4,2a + 0,9 = 9,3n[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=1[/TEX] [TEX]a=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]CH_2(COOH)_2[/TEX]



Dạng này em không hiểu . Bác có thể làm chi tiết hơn không ( Thanks Bác ) ^^~
 
G

girlbuon10594

1, Hỗn hợp X chứ etanol và hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Khi đốt cháy hoàn toàn18,9g X, thu được 26,1g H2O và 26,88l CO2 ở đktc . Xác địng CTPT và %khối lượng mỗi ankan trong hỗn hợp X

~~> [TEX]C_2H_2OH[/TEX] và ankan khi đốt cháy đều có [TEX]n_{hh}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=1,45-1,2=0,25 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=1,2 mol[/TEX]

\Rightarrow Số C trung bình[TEX]=1,2:0,25=4,8[/TEX]

\Rightarrow Số C của ankan [TEX]>4,8[/TEX]

Gọi 2 ankan cần tìm có dạng [TEX]C_nH_{2n+2} [/TEX]

Gọi [TEX]n_{C_nH_{2n+2}}=a mol[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_5OH}=b mol[/TEX]

Ta có: [TEX]a+b=0,25[/TEX]

[TEX](n+1)+3b=1,45[/TEX]

[TEX]na+2b=1,2[/TEX]

Từ đây tính được [TEX]b=0,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{C_2H_5OH}[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{C_nH_{2n+2}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=0,15 [/TEX]

Từ đây có [TEX]M_{tb C_nH_{2n+2}}=95,33[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{tb}=6,8[/TEX]

2 ankan cần tìm là [TEX]C_6H_{14}[/TEX] và [TEX]C_7H_{16}[/TEX]

 
Top Bottom