help !!! giúp mình với

R

rainbow711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học lớp 10, cô giáo có cho bài về hè ...mình nghĩ bài này phải giải theo điện li mà cái này lớp 11 mình chưa được học nên mắc quá:-/.Mình mới làm đc phần 1 thôi. Mọi người giúp mình phần 2 , 3 nhé ^^! ;)Cảm ơn mọi người nhiều :x


Đề bài :

Hoà tan 15,5g hỗn hợp A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng, dư thu được ddB và 8,96 lít khí NO (duy nhất) ở đktc. Mặt khác nếu hoà tan 0,05 mol hỗn hợp A bằng dd H2SO4 loãng, dư thu đc ddC. Thêm 1 lượng dư NaOH vào ddC thu đc kết tủa D. Lọc lấy kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng không đổi thu đc 2g chất rắn E.
1, Tính khối lượng của các kim loại trong 15,5g hỗn hợp ban đầu.
2, Tính thể tích dd Ba(OH)2 0,2M và NaOH 0,1M cần dùng cho vào dd B để lượng kết tủa thu đc lớn nhất.
3, Tính nồng độ (M) của các ion trong ddC.

Đáp số: 1, nAl =nFe = 0,1 ; nMg=0,3
2, 0,3 lít
3, CMg2+ = 0,06M
CAl3+ = CFe2+ = 0,02M
CH+ =0,78 M
CS042-‑ =0,5M
 
C

conech123

Mình học lớp 10, cô giáo có cho bài về hè ...mình nghĩ bài này phải giải theo điện li mà cái này lớp 11 mình chưa được học nên mắc quá:-/.Mình mới làm đc phần 1 thôi. Mọi người giúp mình phần 2 , 3 nhé ^^! ;)Cảm ơn mọi người nhiều :x


Đề bài :

Hoà tan 15,5g hỗn hợp A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng, dư thu được ddB và 8,96 lít khí NO (duy nhất) ở đktc. Mặt khác nếu hoà tan 0,05 mol hỗn hợp A bằng dd H2SO4 loãng, dư thu đc ddC. Thêm 1 lượng dư NaOH vào ddC thu đc kết tủa D. Lọc lấy kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng không đổi thu đc 2g chất rắn E.
1, Tính khối lượng của các kim loại trong 15,5g hỗn hợp ban đầu.
2, Tính thể tích dd Ba(OH)2 0,2M và NaOH 0,1M cần dùng cho vào dd B để lượng kết tủa thu đc lớn nhất.
3, Tính nồng độ (M) của các ion trong ddC.

Đáp số: 1, nAl =nFe = 0,1 ; nMg=0,3
2, 0,3 lít
3, CMg2+ = 0,06M
CAl3+ = CFe2+ = 0,02M
CH+ =0,78 M
CS042-‑ =0,5M
dd B sau phản ứng có chứa các ion có phản ứng vs OH- : Mg2+ , Al 3+ , Fe 3+ . H+ dư , mà không cho CM của HNO3 bđ thì sao bit nó dư bao nhiêu mol mà tính nhở :-/
 
K

kakinm

Mình học lớp 10, cô giáo có cho bài về hè ...mình nghĩ bài này phải giải theo điện li mà cái này lớp 11 mình chưa được học nên mắc quá:-/.Mình mới làm đc phần 1 thôi. Mọi người giúp mình phần 2 , 3 nhé ^^! ;)Cảm ơn mọi người nhiều :x


Đề bài :

Hoà tan 15,5g hỗn hợp A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng, dư thu được dd B và 8,96 lít khí NO (duy nhất) ở đktc. Mặt khác nếu hoà tan 0,05 mol hỗn hợp A bằng dd H2SO4 loãng, dư thu đc ddC. Thêm 1 lượng dư NaOH vào ddC thu đc kết tủa D. Lọc lấy kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng không đổi thu đc 2g chất rắn E.
1, Tính khối lượng của các kim loại trong 15,5g hỗn hợp ban đầu.
2, Tính thể tích dd Ba(OH)2 0,2M và NaOH 0,1M cần dùng cho vào dd B để lượng kết tủa thu đc lớn nhất.
3, Tính nồng độ (M) của các ion trong ddC.
1, [TEX]n_{Al}=a,n_{Fe}=b,n_{Mg}=c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow27a+56b+24b=15,5[/TEX]
[TEX]n_{NO}=0,4mol[/TEX]\Rightarrow[TEX]3a+3b+2c=1,2[/TEX](AD định luật bảo toàn electron)
Trong 0,05mol A thì:
[TEX]n_{Al}=a_1,n_{Fe}=b_1,n_{Mg}=c_1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a_1+b_1+c_1=0,05[/TEX] và [TEX]80b_1+40c_1=2[/TEX]
rút ra ta đc:[TEX]a_1=b_1[/TEX] nói cách khác [TEX]a=b[/TEX]
Giải hệ 3 Pt ta đc: a=b=0,1,c=0,3
\Rightarrow[TEX]m_{Al}=2,7g,m_{Fe}=5,6g,m_{Mg}=7,2g[/TEX]
2, Bạn cho [TEX]HNO_3[/TEX] dư thì kô tính đc
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Đề bài :

Hoà tan 15,5g hỗn hợp A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng, dư thu được ddB và 8,96 lít khí NO (duy nhất) ở đktc. Mặt khác nếu hoà tan 0,05 mol hỗn hợp A bằng dd H2SO4 loãng, dư thu đc ddC. Thêm 1 lượng dư NaOH vào ddC thu đc kết tủa D. Lọc lấy kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng không đổi thu đc 2g chất rắn E.
2, Tính thể tích dd Ba(OH)2 0,2M và NaOH 0,1M cần dùng cho vào dd B để lượng kết tủa thu đc lớn nhất.
2, 0,3 lít

theo mình hiểu thì V là tổng thể tích của NaOH và Ba(OH)2
tổng số mol OH- = (0,2.2 + 0,1).V = 0,5.0,3 = 0,15 (0,3 theo kquả của bạn)
mà trong khi đó so sánh vs số mol của Al 3+ , Fe 3+ , Mg 2+ thì :-SS :-SS
không bit mình nhầm chỗ nào ko :-/
 
K

kakinm

theo mình hiểu thì V là tổng thể tích của NaOH và Ba(OH)2
tổng số mol OH- = (0,2.2 + 0,1).V = 0,5.0,3 = 0,15 (0,3 theo kquả của bạn)
mà trong khi đó so sánh vs số mol của Al 3+ , Fe 3+ , Mg 2+ thì :-SS :-SS
không bit mình nhầm chỗ nào ko :-/
ợ!
thế không xét Pư:
[TEX]H^++{OH}^------->H_2O[/TEX]
Bài này phải cho [TEX][HNO_3][/TEX] chứ nhỉ?
 
R

rainbow711

1, [TEX]n_{Al}=a,n_{Fe}=b,n_{Mg}=c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow27a+56b+24b=15,5[/TEX]
[TEX]n_{NO}=0,4mol[/TEX]\Rightarrow[TEX]3a+3b+2c=1,2[/TEX](AD định luật bảo toàn electron)
Trong 0,05mol A thì:
[TEX]n_{Al}=a_1,n_{Fe}=b_1,n_{Mg}=c_1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a_1+b_1+c_1=0,05[/TEX] và [TEX]80b_1+40c_1=2[/TEX]
rút ra ta đc:[TEX]a_1=b_1[/TEX] nói cách khác [TEX]a=b[/TEX]
Giải hệ 3 Pt ta đc: a=b=0,1,c=0,3
\Rightarrow[TEX]m_{Al}=2,7g,m_{Fe}=5,6g,m_{Mg}=7,2g[/TEX]
2, Bạn cho [TEX]HNO_3[/TEX] dư thì kô tính đc

hjz uhm mình có cho đâu, đề cho đấy chứ (_ _!)
có lẽ đề có vấn đề, hjz phải cho [HN03] mới tính đc :confused:
hỳ dù ji cũng thanks các bạn nak' :D
 
Top Bottom