Help! Giúp em 2 bài hóa...

T

trungkhidaica27t1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị ai có lòng hảo tâm thì giúp em 2 bài này nhé. Thankkk..

Câu 1: Cho 0.2 mol CO2 hấp thụ hoàn toàn vào 0.2 mol KOH và 0.1 mol Ca(OH)2 thu được lượng chất rắn (sau khi đã cô cạn). Tính lượng chất rắn thu được
Câu 2:
a) Dẫn hơi nước qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí và hơi, làm khô hỗn hợp thu được 8.96 l hỗn hợp A(đktc). Dẫn hỗn hợp A qua nước vôi trong dư thấy có 10g kết tủa . Xác định tỉ khối hơi của A so với H2.
b) Cho 5.5g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch HNO3 dư thu được 3.36 l khí NO (đktc).
- Viết PTHH
- Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
- Đem dung dịch thu được cô cạn và đun nóng đến khi không còn khí thoát ra thu được m g chất rắn. Tính m
 
N

namnguyen_94

Câu 1: Cho 0.2 mol CO2 hấp thụ hoàn toàn vào 0.2 mol KOH và 0.1 mol Ca(OH)2 thu được lượng chất rắn (sau khi đã cô cạn). Tính lượng chất rắn thu được
+ta có: n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,4 mol
+ [tex]\frac{0,4}{0,2}[/tex] = 2 ----> chi tạo ra muối [TEX]CO3^{2-}[/TEX]
[TEX]Ca^{2+}[/TEX] + [TEX]CO3^{2-}[/TEX] -----> CaCO3
0,2----------0,2-----------0,2
---> m = 20 gam
 
N

namnguyen_94

a) Dẫn hơi nước qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí và hơi, làm khô hỗn hợp thu được 8.96 l hỗn hợp A(đktc). Dẫn hỗn hợp A qua nước vôi trong dư thấy có 10g kết tủa . Xác định tỉ khối hơi của A so với H2.
ta có: C + H2O -----> CO + H2
-----------------------------a---a
C +2 H2O ------> CO2 + 2 H2
b--------------------b-------2b
+ nCaCO3 = nCO2 = 0,1 mol
+ n(hh) = 0,4 mol = 2.a + 0,3
----> a = 0,05 mol
----> m = 0,05.28 + 0,1.44 + 0,25.2 = 6,3 gam
---> M = [tex]\frac{6,3}{0,4}[/tex] = 15,75 ( đvC)
---> d(A/H2) = 7,875
 
C

cuncon_baby

Các anh chị ai có lòng hảo tâm thì giúp em 2 bài này nhé. Thankkk..
Câu 2:
a) Dẫn hơi nước qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí và hơi, làm khô hỗn hợp thu được 8.96 l hỗn hợp A(đktc). Dẫn hỗn hợp A qua nước vôi trong dư thấy có 10g kết tủa . Xác định tỉ khối hơi của A so với H2.
b) Cho 5.5g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch HNO3 dư thu được 3.36 l khí NO (đktc).
- Viết PTHH
- Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
- Đem dung dịch thu được cô cạn và đun nóng đến khi không còn khí thoát ra thu được m g chất rắn. Tính m
Ta có: 2b)
Al+4HNO3-> Al(NO3)3 +NO+ 2H2O
x.....................................x
Fe+4HNO3-> Fe(NO)3 +NO +2H2O
y....................................y
Pt nhưng t giải theo pt của bảo toàn e, hpt giải theo 2 pt trên chỉ khác pt số mol bạn tự thay nha
Lại có n_hh=0,15(mol)
=>ne_nhg=0,45(mol)
Ta có[tex]\sum {e}_{nhg}=\sum {e}_{nhan}= 0,45[/tex]
Ta có hệ phuơng trình
56x+27y=5,5
3x+3y=0,45
=>
x=0,05
y=0,1
=> %Fe=50,9%
%Al= 49,1 %
phần sau bạn tự tính nha:)


 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

b) Cho 5.5g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch HNO3 dư thu được 3.36 l khí NO (đktc).
- Viết PTHH
- Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
- Đem dung dịch thu được cô cạn và đun nóng đến khi không còn khí thoát ra thu được m g chất rắn. Tính m

+ PTHH
Al + 4 HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
a------------------------------------a
Fe + 4 HNO3 ----> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
b--------------------------------------b
+ ta có hệ:[tex]\left{a+b = 0,15 \\ 27.a + 56b =5,5[/tex]

---> a = 0,1mol ; b = 0,05 mol
---> %mAl = 49,1%
---> %mFe = 50,9 %
+ta có: 2 Al(NO3)3 -----> [TEX]Al_2O_3[/TEX]
------------0,1-----------------0,05
2 Fe(NO3)3 -----> [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
0,05-----------------0,025
----> m = 0,05.102 + 0,025.160 = 9,1 gam
 
Top Bottom