help.đề thi thử tốt nghiệp

T

trungduc2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
tại 2 điểm A, B trên mặt nước cách nhau 4cm, người ta gây sóng cùng tần số, cùng pha.Sóng truyền trên mặt nước với tốc độ 0,8m/s.A, B và các gợn sóng trong đoạn AB phân bố cách đều nhau.Nửa có tần số bằng bao nhiêu
A.50Hz B.100Hz C.125Hz D.25Hz
câu 2:
trong thí nghiệm giao thoa về khe Iâng. Nguồn ánh ság phát ra 2 bức xạ có bước sóng lần lượt là lamda 1= 0,5 micromet lamda 2= 0,75 micromet.Tại 1 điểm M trên màn có vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước sóng lamda1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với lamda 2.Biết MN ở cùng bên so với vân sáng chính giữa.Trên đoạn MN ta đếm đc bao nhiêu vân sáng
A.5 B.6 C.3 D.9
câu 3.Một nguồn sáng phát hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1=0,4 micromet và lamda2=0,6 micromet.Chiếu sáng 2 khe Iâng.(S1S2=1mm):màn quan sát vân giao thoa cách 2 khe 1m.Hãy xác định khoảng cách từ vị trí trung tâm đến cùng màu với nó và gần nhất
A.0,12mm B 0,24mm C.2,4mm D.1.2mm
 
M

m4_vu0ng_001

câu1:
AB=4=k*lamda=k*80/f=>f=20k,với k là số nguyên.
cho k chạy,đc k=5 là kết quả=>f=100=>đáp án là 50
 
M

m4_vu0ng_001

câu3:
k1*lamda1=k2lamda2
<=>k1/k2=3/2
=>vị trí cần tìm ứng với vân sáng bậc 3 của lamda1 hoặc vân sáng bậc 2 của lamda2
=>đáp án=1,2mm
 
M

m4_vu0ng_001

chém luôn câu 2 đây
vị trí vân sáng bậc 6 của lamda1=3(*lamda1*D/a,khỏi ghi cũng được,cái này ko cần quan tâm)
--------------------------------lamda2=4,5
=>3<=klamda1<hoặc=4.5
và 3<=klamda2<=4,5
=>có 4 vân sáng của lamda1 và 3 vân sáng của lamda2 trên đoạn MN=>đáp án =7
đến đây nếu chọn đáp án sẽ ko có vì đây chưa là đáp án,bởi trên đoạn MN có vân sáng bậc 6 của lamda1 trùng với vân sáng bậc 4 của lamda2 tại vị trí M,và vân sáng bậc 6 của lamda2 trùng vân sáng bậc9 của lamda1,do đó,đáp án đúng là 5
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

chém luôn câu 2 đây
vị trí vân sáng bậc 6 của lamda1=3(*lamda1*D/a,khỏi ghi cũng được,cái này ko cần quan tâm)
--------------------------------lamda2=4,5
=>3<=klamda1<hoặc=4.5
và 3<=klamda2<=4,5
=>có 4 vân sáng của lamda1 và 3 vân sáng của lamda2 trên đoạn MN=>đáp án =7
đến đây nếu chọn đáp án sẽ ko có vì đây chưa là đáp án,bởi trên đoạn MN có vân sáng bậc 6 của lamda1 trùng với vân sáng bậc 4 của lamda2 tại vị trí M,và vân sáng bậc 6 của lamda2 trùng vân sáng bậc9 của lamda1,do đó,đáp án đúng là 5

vị trí vân sáng là x=k.i không phải là x=k.lamda sao tìm được vị trí của M và N?
 
0

0xalic

Câu 3 Ta có

[TEX]\frac{k2}{k1} = \frac{\lambda 1}{\lambda 2} =\frac{2}{3}[/TEX][/SIZE]

Xét tại M : k1 = 6 => k2 =4

Xét tại N : k2 =6 => k1 = 9

=> Tren MN : k1 = 6 7 8 9
k2 = 4 5 6

Trừ đi các vị trí trùng k1=6 - k2=4 và k1=9 - k2 =6

=> có 5 vân sáng trên doan MN
 
V

van_toan

đã bảo là không cần quan tâm mà,chỉ cần quan tâm đên tỉ lệ của nó thì biết cũng có được gì đâu mà,có thêm chỉ để rút gọn tiếp thôi:D

rõ ràng ghi vị trí vân sáng của lamda 1 là...................
thê chú nói vị trí đấy là cái gì********************************************************? thích cãi k?
 
M

m4_vu0ng_001

rõ ràng ghi vị trí vân sáng của lamda 1 là...................
thê chú nói vị trí đấy là cái gì********************************************************? thích cãi k?
vị trí vân sáng bậc 6 của lamda1=3(*lamda1*D/a,khỏi ghi cũng được,cái này ko cần quan tâm)
để ý trong ngoặc đơn nhớ
 
Top Bottom