[help] Cu Ag chơi với HNO3 và H2SO4

Z

zero_flyer

một hỗn hợp X gồm 2 kl Cu và Ag, hòa tan hoàn toàn m g hh X trong dd chứa 2 axit HNO3 và H2SO4 thu dc dd Y chứa 7.06 g muối và hh khí Z chứa 0.05 mol NO2 và 0.01 mol SO2. giá trị củ m là bao nhiêu?


[TEX]2H^+ + NO_3^- 1e--->NO_2 + H_2O[/TEX]
0,1------------------------0,05
[TEX]4H^+ + SO_4^{2-} +2e---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,04---------------------0,01
nên ta có
[TEX]n_{HNO_3}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=0,02[/TEX]
m=0,1.63+0,02.98=8,26g

ko biết có sai ko nhưng tớ ko dùng cái 7,06g
 
P

pk_ngocanh

[TEX]2H^+ + NO_3^- 1e--->NO_2 + H_2O[/TEX]
0,1------------------------0,05
[TEX]4H^+ + SO_4^{2-} +2e---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,04---------------------0,01
nên ta có
[TEX]n_{HNO_3}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=0,02[/TEX]
m=0,1.63+0,02.98=8,26g

ko biết có sai ko nhưng tớ ko dùng cái 7,06g
Ai cũng biết đây là PT ion thu gọn
nhưng thu gọn kiểu gì mà rút luôn cả Cu và Ag đi thế !!
 
M

mvtuyen

bạn đọc đề kỹ rồi, nó hỏi hh X ban đầu mà
50 50 50 5 050 50 50 5 05 0 5 50 0 5 5 055 0
 
M

merry_tta

ta có nNO3- trong muô'i= nNO2=0,05 mol
nSO4 trong muô'i = nSO2= 0,01
===> m = 7,06 - 0,05.62 - 0,01 .96 = 3 gam
 
N

nhathuy1011

mày có chép sai đầu bài không đấy tìm m cùa 2 kim loại chứ .Tìm m của HN03 và H2S04 đáp án 8.26 đúng rồi đấy còn tìm m kim loại 3g đúng rồi
 
  • Like
Reactions: Cô bé mùa đông
Top Bottom