HELP ! bài tập vế NHÔM

K

kissloveass

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ CHO DD A chứa 0.05 mol Na[Al(OH)4] và 0.1 mol NaOH tác dụng với dd HCl 2M .Thể tích dd HCl 2M lớn nhất cần cho vào dd A để xuất hiện 1.56g kết tủa là ?
a.0.06 l b.0.18 l c.0.12 l d.0.08 l
2/khi cho V ml hay 3V ml dd NaOH 2M tác dụng với 400ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l ta đều cùng thu được 1 chất kết tủa có khối lượng 7.8 g .tính x
a.0.75M b.0.625M c.0.25M d.0.75M hoặc 0.25M
3/hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp K2O,Al2O3 vào nước được dd A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất ,Cho từ từ 275 ml dd HCl 2M vào dd A thấy tạo ra 11.7 gam kết tủa .Tính m
a.29.4 g b.49 g c.14.7 g d.24.5g
:confused::confused::confused:


k đc sử dụng mực đỏ !! cảnh cáo lần 1!:D
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài 1:

Đầu tiên HCl + NaOH=> NaCl + H2O

Tiếp theo là

Na[Al(OH4)] + HCL ---> NaCl + Al(OH)3 + H2O

mol Al(OH)3 = 0,02

=> theo pt mol HCl = 0,1 + 0,02 = 0,12

=> V = 0,06

Bài 2: mol Al(OH)3 = 0,1 mol

Khi cho V lít thì AlCl3 dư, NaOH hết.

Khi cho 3V lít thì AlCl3 hết, NaOH dư, Al(OH)3 lại td NaOH.

Khi cho V lít: Al3+ + 3OH- => Al(OH)3 => mol OH- = 0,3 ( vì NaOh hết)

khi cho 3V lít => mol OH- = 0,9 mol

Al3+ + 3OH- => Al(OH)3

và Al(OH)3 + OH- => AL(OH)4-


gọi mol Al(OH)3 pt 1 = x, mol Al(OH)3 ở pt 2 = y

=> x-y = 0,1 và 3x + y = 0,9

=> x = 0,25.

=> đáp án C ( bài giải ko biết đúng hay sai nhỉ) , có lẽ cách gải chưa hay.

Bài 3: Vì chỉ chứa 1 chất tan duy nhất nên KOH và Al2O3 td vừa đủ với nhau.

Dc 11,7 gam kết tủa là Al(OH)3 => mol Al(OH)3 = 0,15 mol

=> mol KAlO2 = 0,1 mol => mol K2O = 0,075, mol Al2O3 = 0,075

=> m = 14,7 gam
 
Last edited by a moderator:
L

linhcutchuat

1/ CHO DD A chứa 0.05 mol Na[Al(OH)4] và 0.1 mol NaOH tác dụng với dd HCl 2M .Thể tích dd HCl 2M lớn nhất cần cho vào dd A để xuất hiện 1.56g kết tủa là ?
a.0.06 l b.0.18 l c.0.12 l d.0.08 l


Có thể coi hốn hợp ban đầu :
4Al(OH)3-------->nAL(OH)3=0,2
NA(OH)=0,05
Na(OH)=0,1
Số mol HCLmax để thoả mãn đề bài là :0,69
Sai chỗ nào ?
 
Last edited by a moderator:
L

linhcutchuat

2/khi cho V ml hay 3V ml dd NaOH 2M tác dụng với 400ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l ta đều cùng thu được 1 chất kết tủa có khối lượng 7.8 g .tính x
a.0.75M b.0.625M c.0.25M d.0.75M hoặc 0.25M

Bài 2 xét mỗi phương trinh 2:
AL(3+)+3(OH-)--------->AL(OH)3
o,1.......0,3
vì cần 3VNAOH------>pt thứ hai có dạng -------->nNAOH phản ứng cua pt 2 là :0,6
AL|(3+)+4(OH-)------>AlO2-
0,15........0,6
->nAl=0,25----->B
 
P

pety_ngu

câu 1 đáp án C
có lượng kết tủa tan trong dung dịch Hcl
...........................................................
 
Top Bottom