help bài 4.22 trong 500 bai tap vat li

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn tự xem đề trong sách vì cuốn này nổi tiếng lắm :D
bài này mà giải như ở sách thì ko có vấn đề gì nhưng sao mình giải kiểu này ko được
Mình suy luận là việc tìm vị trí AB tương ứng với việc xã định góc AOB, o là tâm
Mình tính được RAB theo số đo góc AOB là [TEX]\frac{R(360-AOB)AOB}{129600}[/TEX]
MÀ R_DÂY/RAB=n <=> [TEX]\frac{(360-AOB)AOB}{129600}[/TEX]=n <=> lập được ptr bậc 2 với ẩn là AOB nhưng ptrình này vô no - tại sao - có ai help hok - help mình tìm ra chỗ sai
:)|:)|:)|:)|
 
Last edited by a moderator:
C

cjca_yamato_96

de bai dau ban
dua de bai len moi ng moi lam dc chu

=> chú ý dáu tiếng việt
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

đề: dòng điện chạy qua 1 vòng dây dẫn uốn thành hình tròn tại hai điểm A,B.sợi dây tạo nên vòng dây là một sợi dây kìm loại dồng chất, tiết diện đều chiều dài l. xac dinh vi tri A,B để điện trờ của vòng dây nhỏ hơn điện trờ sợi dây n lần
 
S

songtu009

Cái 129600 ở dưới mẫu là sao, dưới mẫu là 360 chứ.
Anh thấy giải được, có nghiệm, nhưng mà....nghiệm rắc rối quá.
 
N

ngocxit8bebe

vô nhiệm sao đk cái pt đấy(gọi góc AOB là a nhé) <=>360^2.n= a.(360-a)
<=>a^2 - 360a + 360^2.n = 0
đen ta = 360^2 - 4. 360^2.n để có n0 thì đặt điều kiện của n ý bạn
360^2 - 4. 360 ^.n >(= 0)<=> n < (hoặc =) 1/4
tớ k biết gõ công thức sửa lại hộ tớ vs nhé
 
J

james_bond_danny47

tại vì cái 129600 là 360^2 đấy. bài e giải dùng qui tắc R_AB/R_cả vòng dây =[TEX]\alpha/360 [/TEX]
=> R_AB=R_cả vòng dây.[TEX]\frac{\alpha}{360 }[/TEX]
với [TEX]\alpha[/TEX] là góc mà AB tạo với tâm đường tròn
 
J

james_bond_danny47

vô nhiệm sao đk cái pt đấy(gọi góc AOB là a nhé) <=>360^2.n= a.(360-a)
<=>a^2 - 360a + 360^2.n = 0
đen ta = 360^2 - 4. 360^2.n để có n0 thì đặt điều kiện của n ý bạn
360^2 - 4. 360 ^.n >(= 0)<=> n < (hoặc =) 1/4
tớ k biết gõ công thức sửa lại hộ tớ vs nhé

mình cũng giải tới đây rùi, rùi sau đó hok bít làm gì nữa
 
N

ngocxit8bebe

uây nhầm
pt của tớ là Rab/ R dây
nếu mà R dây / R ab như cậu thì pt <=> a^2.n - a.n.360 + 360^2=0
có nghiệm <=> (360.n)^2 - 4.n.360^2 >(hoặc =)0
<=> n> (hoặc = 4)
ok đúng chưa
 
N

ngocxit8bebe

à giải bất phương trình thui mà
biểu diễn góc ấy qua n là đk
giải theo công thức nhiệm có trong sgk toán ấy
 
J

james_bond_danny47

hok ý mình là khi mình giải được n>=4 thì mình làm gì với kq này.....................................................vì mục đích của mình là tìm ra góc số đo góc AOB
 
S

songtu009

Bênh nhau phải không :|

Goị điện trở của toàn bộ dây là [TEX]360*R[/TEX].
Phần được chắn bởi góc a sẽ là [TEX]a*R[/TEX]
Phần còn lại là [TEX](360 -a)*R[/TEX]
Điện trở tương đương:
[TEX]r = \frac{a*R(360 - a)R}{360R} = \frac{a(360 - a)R}{360}[/TEX]
Phương trình lập ra là:
[TEX]na^2 - 360n*a + 360 = 0[/TEX]
Mục tiêu là tìm a, còn n > 1, tuỳ ý.
Lập delta rồi lấy nghiệm thôi chứ biết làm sao.
Còn n trong nghiệm.
 
N

ngocxit8bebe

Bênh nhau phải không :|

Goị điện trở của toàn bộ dây là [TEX]360*R[/TEX].
Phần được chắn bởi góc a sẽ là [TEX]a*R[/TEX]
Phần còn lại là [TEX](360 -a)*R[/TEX]
Điện trở tương đương:
[TEX]r = \frac{a*R(360 - a)R}{360R} = \frac{a(360 - a)R}{360}[/TEX]
Phương trình lập ra là:
[TEX]na^2 - 360n*a + 360 = 0[/TEX]
Mục tiêu là tìm a, còn n > 1, tuỳ ý.
Lập delta rồi lấy nghiệm thôi chứ biết làm sao.
Còn n trong nghiệm.
cách này vs cách kia là 1
chẳng qua cách gọi khác nhau thôi mà pt của anh cũng sai rùi [TEX]na^2 - 360n.a + 360^2= 0[/TEX]
thế mới đúng

hihic
còn n thì vs phương trình nào cũng phải\geq4
thì pt mới có no
mà theo đl cô si thì cũng chứng minh đk tỉ số điện trở mắc nối tiếp và mắc song song luôn \geq 4
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Mã:
giải được n>=4 thì mình làm gì với kq này..............................................
 .......vì mục đích của mình là tìm ra góc số đo góc AOB
Cái phương trình là [TEX]na^2 - 360na + 360^2 = 0[/TEX]
Có thể giải theo cách lập [TEX]\Delta[/TEX] thông thường, hoặc biến đổi một chút.
[TEX]n(\frac{a}{360})^2 - n\frac{a}{360} + 1 = 0[/TEX]
Lập [TEX]\Delta[/TEX] giải phương trình này, được:
[TEX]\frac{a}{360} = \frac{n-\sqrt[]{n^2 - 4n}}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{a}{360} = \frac{n+\sqrt[]{n^2-4n}}{2}[/TEX]
Đấy!

Tính được hai giá trị của a. Nhưng thực ra hai góc này tổng lại là 360 độ, nên chỉ cần lấy giá trị nhỏ hơn là được. :)&gt;-
 
N

ngocxit8bebe

Mã:
giải được n>=4 thì mình làm gì với kq này..............................................
 .......vì mục đích của mình là tìm ra góc số đo góc AOB
Cái phương trình là [TEX]na^2 - 360na + 360^2 = 0[/TEX]
Có thể giải theo cách lập [TEX]\Delta[/TEX] thông thường, hoặc biến đổi một chút.
[TEX]n(\frac{a}{360})^2 - n\frac{a}{360} + 1 = 0[/TEX]
Lập [TEX]\Delta[/TEX] giải phương trình này, được:
[TEX]\frac{a}{360} = \frac{n-\sqrt[]{n^2 - 4n}}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{a}{360} = \frac{n+\sqrt[]{n^2-4n}}{2}[/TEX]
Đấy!

Tính được hai giá trị của a. Nhưng thực ra hai góc này tổng lại là 360 độ, nên chỉ cần lấy giá trị nhỏ hơn là được. :)>-
hichic
ngại quá
đừng bảo em hay bắt bẻ nhá
nhưng mà kết quả chính xác phải ntn cơ:(

[TEX]\frac{a}{360} = \frac{n-\sqrt[]{n^2 - 4n}}{2n}[/TEX]
[TEX]\frac{a}{360} = \frac{n+\sqrt[]{n^2-4n}}{2n}[/TEX]
 
Top Bottom