Toán 10 Hello mọi người, mình lên đây để xin được trợ giúp ạ.

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Viết lại phương trình:
[imath](x-2)\sqrt{5-x^2}=x^2-3x+2[/imath] (ĐK: [imath]5-x^2 \geq 0 \Leftrightarrow -\sqrt{5}\leq x \leq \sqrt{5}[/imath]) ( xem cách giải chi tiết ở phụ lục 1 bên dưới cùng bài viết nhé)
[imath]\Leftrightarrow (x-2)\sqrt{5-x^2}=(x-1)(x-2)[/imath] (xem cách biến đổi từ [imath]x^2-3x+2[/imath] thành [imath](x-1)(x-2)[/imath] ở phụ lục 2 )
[imath]\Leftrightarrow (x-2)\sqrt{5-x^2}-(x-2)(x-1)=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x-2)[\sqrt{5-x^2}-(x-1)]=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0\\ \sqrt{5-x^2}-(x-1)=0\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 (nhận)\\ \sqrt{5-x^2}=x-1\end{matrix}\right.[/imath]
Bây giờ ta giải phương trình: [imath]\sqrt{5-x^2}=x-1[/imath]
ĐK: [imath]\begin{cases} 5-x^2\geq0\\x-1\geq 0(\text{x-1 bằng một căn bậc 2 nên nó phải lớn hơn hoặc bằng 0)}\\ -\sqrt{5} \leq x\leq \sqrt{5}(\text{ĐK ban đầu của phương trình)} \end{cases}[/imath]
hay [imath]\begin{cases}-\sqrt{5} \leq x\leq \sqrt{5}\\x\geq 1 \end{cases}[/imath] hay [imath]1 \leq x\leq \sqrt{5}[/imath]
Bây giờ bình phương hai vế ta được:
[imath]5-x^2=(x-1)^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 5-x^2=x^2-2x+1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2x^2-2x-4=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2-x-2=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-1 (loại)\\ x=2 (nhận)\end{matrix}\right.[/imath]
Vậy phương trình có 1 nghiệm [imath]x=2[/imath]
Phụ lục 1:
Giải bất phương trình: [imath]5-x^2 \geq 0[/imath] (tập xác định là [imath]\mathbb{R}[/imath])
Ta trừ 2 vế cho 5 được bpt tương đương: [imath]-x^2 \geq -5[/imath]
Nhân 2 vế cho -1 đổi chiều bất đẳng thức: [imath]x^2\leq 5[/imath]
2 vế điều không âm với mọi [imath]x[/imath] thuộc tập số thực nên lấy căn bậc 2 vế ta được:
[imath]\sqrt{x^2} \leq \sqrt{5}[/imath]
hay [imath]|x|\leq \sqrt{5}[/imath] (lưu ý tính chất: [imath]\sqrt{x^2}=|x|, \text{với mọi} x \text{thuộc} \mathbb{R}[/imath])
Nhớ lại tính chất:
Với [imath]a\geq0[/imath] thì
[math]|x|\leq a \Leftrightarrow -a \leq x \leq a[/math]Sủ dụng tính chất trên với [imath]a=\sqrt{5}[/imath] ta có:
[imath]|x|\leq \sqrt{5}\Leftrightarrow -\sqrt{5} \leq x \leq \sqrt{5}[/imath]
Phụ lục 2:
Để biết cách biến đổi [imath]x^2-3x+2=(x-1)(x-2)[/imath] ta cần sử dụng định lí sau:
Nếu phương trình [imath]ax^2+bx+c=0[/imath] ([imath]a \ne 0[/imath] ) có 2 nghiệm phân biệt [imath]x_1[/imath] và [imath]x_2[/imath] thì
[imath]ax^2+bx+c=a(x-x_1)(x-x_2)[/imath]
Lưu ý: Khi sử dụng định lí thì cần phải ghi lại hệ số [imath]a[/imath] (chính là hệ số cua [imath]x^2[/imath]) trước [imath](x-x_1)(x-x_2)[/imath]​
Vì phương trình [imath]x^2-3x+2=0[/imath] có 2 nghiệm phân biệt là [imath]x_1=1[/imath] và [imath]x_2=2[/imath] nên
[imath]x^2-3x+2=1(x-1)(x-2)=(x-1)(x-2)[/imath]
Nó chưa hẳn là đầy đủ nhưng mong bạn đón nhận nó nhé ! Chúc bạn học tốt.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom