He!tui có câu thú vị từ SGK nha!!

H

hjxdongun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người!!
Trong bài sóng kết hợp có nói /d1-d2/=kD (D:landa)
Giả sử có hai sóng kết hợp tại A;B với AB=kD
xét M là 1 điểm thuộc đường AB ngoài khoảng AB thì /MB-MA/=AB=kD!!
Như vậy những điểm như M luôn dao động với Biên độ max!
Nghe hơi mâu thuẫn!! Các bạn nghĩ cùng mình nha!!!
 
T

tcld

hjxdongun said:
Chào mọi người!!
Trong bài sóng kết hợp có nói /d1-d2/=kD (D:landa)
Giả sử có hai sóng kết hợp tại A;B với AB=kD
xét M là 1 điểm thuộc đường AB ngoài khoảng AB thì /MB-MA/=AB=kD!!
Như vậy những điểm như M luôn dao động với Biên độ max!
Nghe hơi mâu thuẫn!! Các bạn nghĩ cùng mình nha!!!

điểm M nằm ngoài AB thì làm sao có giao thoa sóng mà đòi biên độ max hay min ha?
điểm M giả sử nằm về phía B => nó chỉ dao động với phương trình từ B
truyên đến thôi
vẽ hình =>nghĩ thử mà xem
Có thế mà cũng hỏi
 
V

vipduongonline

Mr. Blobby said:
điểm M nằm ngoài AB thì làm sao có giao thoa sóng mà đòi biên độ max hay min ha?
điểm M giả sử nằm về phía B => nó chỉ dao động với phương trình từ B
truyên đến thôi
vẽ hình =>nghĩ thử mà xem
Có thế mà cũng hỏi
Nói thế là sai rồi. Có cả sóng từ A và B gửi tớ, Luôn luôn cùng pha, cùng tần số. Nhưng không tạo thành vân giao thoa vì nó truyền theo cùng một hướng. Sóng tổng hợp vẫn truyền đi.
 
N

ngoc9a2

hiz

đây là bài lớp mấy thế , tui đọc ko hiểu gì hết...tui năm nay mới lên 9 à
 
T

thanhhoapro.com

tcld said:
hjxdongun said:
Chào mọi người!!
Trong bài sóng kết hợp có nói /d1-d2/=kD (D:landa)
Giả sử có hai sóng kết hợp tại A;B với AB=kD
xét M là 1 điểm thuộc đường AB ngoài khoảng AB thì /MB-MA/=AB=kD!!
Như vậy những điểm như M luôn dao động với Biên độ max!
Nghe hơi mâu thuẫn!! Các bạn nghĩ cùng mình nha!!!

điểm M nằm ngoài AB thì làm sao có giao thoa sóng mà đòi biên độ max hay min ha?
điểm M giả sử nằm về phía B => nó chỉ dao động với phương trình từ B
truyên đến thôi
vẽ hình =>nghĩ thử mà xem
Có thế mà cũng hỏi
ĐÚng vậy GT chỉ xảy ra trong vùng 2 sóng gặp nhau thui
TM ĐK mới là max
Ko gặp nhau mà TM cũng ko có đâu
 
N

nquocv

Uh!!!
Điểm M ko thể nằm trên đường mà 2 sóng găp nhau được thì sao ta xét được cưc đại hay cưc tiểu giaop thoa chứ
Phi lí
 
Q

qanh1989

Mình cũng xin nói thêm.Điều kiện để có cực đại ko phải như bạn nói.Điều bạn nói chỉ đúng khi 2 sóng cùng pha mà thôi.Với trường hợp 2 sóng ngược pha thì đó lại là điều kiện để có cực tiểu.Bạn nên chú ý vì hình đã có năm đề thi ĐH lừa chỗ này
 
D

dungbot89

tui ko hieu du M nam ngoai khoàng AB thi cung ko co dieu kien nao khang dinh/MA-MB/=AB nhu ban noi
 
C

chuatebautroi

Nói chung là sách giáo khoa bây giờ từ ngừ khoa học quá, không phổ thông chút nào. Các bạn cố gắng giữ tư tưởng mở như kiểu sẵn sàng vứt bổ những gì đã học để đi theo 1 cách nghĩ mới mà mình cho rằng như thế có thể giải thích được vấn đề, chứ máy móc quá tết công gô sau ta thi lại vậy hé. Mà tốt nhất là làm bài tập để hiểu lí thuyết, cách của tôi đó ^^
 
Top Bottom